Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Du học Úc và New Zealand đúng đường
Hiện nay càng ngày càng có nhiều người đi du học nước ngoài. Người đi du học hiện nay không chỉ là một vài cá nhân suất sắc giống ngày xưa (đỗ thủ khoa vào các trường đại học), không chỉ là những người đạt học bổng của chính phủ hay của Quỹ này quỹ kia, mà người du học ngày nay là những người có nhu cầu được đào tạo ở nước ngoài, quyết định chọn lựa dịch vụ đào tạo của nước ngoài nhằm phục vụ nhiều mục đích, ở mỗi một người lại có sự khác nhau.
Hơn thế nữa, số người đi du học vì những mục đích khác nhau đó theo cách du học tự túc càng ngày càng nhiều hơn so với số người đi du học được học bổng. Chính vì vậy việc đưa thông tin phong phú, đầy đủ phục vụ số đông dân chúng du học này trở nên quan trọng.

1. Du học không còn chỉ là dành cho sinh viên suất sắc và vấn đề học bổng.

Nhìn lại “lịch sử” du học của nước nhà, thoạt đầu, người đi du học là vài cá nhân suất sắc tự tìm đường ra đi. Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh là những thí dụ tiêu biểu. Sau đó, vẫn là vài cá nhân suất sắc, thi đỗ thủ khoa vào các trường đại học, được nhà nước tuyển đi học nước ngoài. Vì vậy, cá nhân suất sắc thì mới du học nước ngoài dường như trở thành một “truyền thống”. Dường như để giữ gìn truyền thống đó, báo chí và các phương tiện truyền thông hầu như chỉ chú trọng đến việc đưa thông tin học bổng. Các công ty tư vấn cũng từ đó noi theo, phần lớn giơ tấm biển học bổng ra để chiêu dụ du học sinh. Có những học bổng thực sự là những học bổng toàn phần hay bán phần (ngoài ra còn có những học bổng “giả” sẽ được bàn đến ở phần 2) chỉ có hai “suất”, tức chỉ chọn hai người từ các thí sinh của Việt Nam (ví dụ học bổng ALGANT – Pháp). Lại có những nước không cấp học bổng du học đại học (ví dụ Úc)…

Nếu lần lượt đi thống kê hết các quỹ học bổng thì sẽ thấy, số lượng rất hạn chế. Chính vì số lượng hạn chế, cho nên các thí sinh phải cạnh tranh rất dữ dội. Đôi khi những người được chọn chưa chắc đã giỏi hơn những người không được chọn. Hãy nghe thổ lộ của một học sinh (nghi nguyên cách nói năng của học sinh): “cái học bổng … này đã biết một chủ nhân rồi, thì ra thằng bạn mình nó nhanh chân quá. Mà điểm của nó thấp tệ luôn, chưa được 7.0,” và một học sinh khác cũng nói về học bổng “lộc ai người đấy hưởng, nhiều lúc chẳng phải do các bác điểm cao”.

Mục đích của người du học ngày nay rất phong phú, không phải chỉ du học bởi vì có học bổng. Nếu xem xét những người đến tư vấn tại văn phòng BridgeBlue 16, ngõ Lương Sử A, Quốc Tử Giám, thì thấy, có những bà mẹ muốn gửi con ra nước ngoài học bởi vị chị muốn ”cho nó học cái phong cách làm việc năng động và hình thành tính tự lập ngay từ bây giờ” (nghi lời chị Nguyễn M.H., công tác tại Nxb Phụ nữ). Vậy là du học đâu chỉ bởi kiến thức, mà du học là để học phong cách sống mới, lối tư duy mới, nhất là cuộc sống phương tây, rời xa vòng tay bao cấp của cha mẹ để trải nghiệm cuộc đời.

Cũng có những người muốn học một nghề nghiêm chỉnh, không cần trình độ học vấn cao, cho dễ và còn có thời gian và điều kiện mà đi làm thêm. Ghi lời bạn Trang tại văn phòng tư vấn BridgeBlue 16, Lương Sử A, Quốc Tử Giám: “lực học của em trung bình khá thôi chị ạ, mà nhà em cũng không có nhiều tiền, em chẳng muốn học cao, học lấy một cái nghề cho chín để đi làm kiếm tiền”. Hoặc Thanh Thảo hỏi: ‘”em muốn đi du học để mở mang tầm nhìn, anh chị tìm cho em khoá học, trường học hợp sức em, em muốn có thể vừa học vừa đi làm thêm được”. Bởi vậy, những cá nhân suất sắc đã được chọn để trao học bổng không phải là toàn bộ những người du học và lại càng không phải là chiếm số đông trong số những người du học. Chính vì vậy, không phải chỉ cung cấp thông tin học bổng, mà cung cấp thông tin về một hệ thống đào tạo nước ngoài, về thực tế xã hội nơi đó là một nhiệm vụ quan trọng của những người đưa tin như chúng tôi.

2. Hãy xem xét thực chất của học bổng để có lựa chọn đúng.

Các học bổng của các tổ chức, các chính phủ thường là học bổng toàn phần (ví dụ một số học bổng thạc sĩ của ĐSQ Úc) hay bán phần (ví dụ một số học bổng thạc sĩ của ĐSQ Pháp). Có thể nói đó là những học bổng thực. Ngoài ra, còn có học bổng mà chúng tôi xin phép gọi là “giả”, dân gian hay gọi là học bổng x%học phí. Thực chất, đó là những khoản tiền giảm học phí nhất định, giống như khi người ta bán hàng có những đợt bán “xôn”, bán giảm giá. Khi các trường đưa ra các loại ‘học bổng” này, họ gọi tên rất đúng, bằng tiếng Anh: “promotion” - khuyến mại! Nhưng không biết ai đã là người rất sáng suốt dịch thành “học bổng”. Điều này không khỏi làm một số cha mẹ học sinh và học sinh nhầm lẫn. Cơ sở đào tạo nước ngoài (ví dụ ở Úc) được tự quyền đặt ra mức học phí họ muốn, rồi giảm một chút để chiêu dụ học sinh tốt hơn. Vì vậy, đứng trước loại học bổng này, du học sinh cần tính toán số học phí thực tế để so sánh so với mức học phí trung bình nhằm đánh giá đúng bản chất “học bổng” và học phí.

Nếu không có đủ tiêu chuẩn để giành học bổng ''thật'', học sinh nên nhanh nhạy tìm kiếm thông tin để giành những khoản giảm học phí, tạo điều kiện cho mình mở rộng cơ hội du học để mở mang đầu óc. Bridge Blue chúng tôi làm việc hết sức để hỗ trợ các bạn này tìm những cơ hội đó.

3. Một số điều quan trọng khi chọn trường, chọn ngành, chọn khoá học.

Khi chọn trường, ngành hay khoá học học sinh của chúng ta có rất nhiều lúng túng do chưa xác định được cơ sở, mục đích của du học. Đi học nước ngoài thường chỉ là bước tiếp theo của kết cục trước. Do kinh tế của gia đình còn hạn chế so với mức sống ở nước ngoài, thường du học sinh không thể đi du học ngay từ sớm mà phải đợi “chín muồi”.

Đa số ra đi là muốn học thạc sĩ, tiến sĩ vì đã tốt nghiệp đại học Việt Nam. Phần khác ra đi là muốn học đại học do đã học xong cấp ba của Việt Nam. Chỉ có một số ít có khả năng và điều kiện đi học cấp ba tại nước ngoài. Trong số những người có nguyện vọng học thạc sĩ không ít người có lực học trung bình và những người muốn học tiến sĩ chỉ là những người có lực học khá. Vì vậy, nếu coi du học chỉ là bước tiếp theo của ‘”kết cục trước đó”, học tiếp cái mình đã học ở Việt Nam khi có điều kiện, thì du học sẽ khó thành công, bởi lẽ, học càng cao càng khó, lại còn thêm ngoại ngữ không phải dễ, và học phí càng cao càng đắt.

Chính vì vậy, khi chọn trường, chọn ngành hay khoá học, nên xem xét sự phù hợp của nó với mục đích sống của mình, điều kiện, hoàn cảnh và trình độ của riêng mình, tránh để những đánh giá của một số tác nhân nào đó ảnh hưởng đến quyết định du học. Đặc biệt, nếu lựa chọn du học chỉ để mà đi nước ngoài và nối tiếp kết quả mình đã có ở Viêt Nam, thì hết sức rủi ro. Du học sinh nên tìm hiểu thực tế ở xã hội mình sẽ đến, các đặc điểm của hệ thống đào tạo, cách thức đào tạo… kết hợp với điều kiện và mục đích của mình để có lựa chọn đúng.

4. Bản chất của ranking – xếp thứ hạng của trường nên được hiểu cho thấu đáo.

Nói tiếp về việc chọn trường, thông thường du học sinh thường quan tâm đến việc trường đó xếp hạng như thế nào để quyết định nhập học. Tuy nhiên, không mấy ai hiểu thực chất của việc xếp hạng, theo tiêu chí nào và do tổ chức nào xếp hạng. Thêm vào đó, du học sinh cũng không thể tự mình giải thích rành rẽ tại sao lại chọn trường có thứ hạng cao. Khi hỏi, trường đó hợp với em ở điểm nào thì không có ai trả lời được, hoặc chỉ trả lời rất mơ hồ: xếp thứ hạng cao là trường tốt, chất lượng đào tạo tốt, có uy tín. Tuy nhiên không phải vậy.

Có rất nhiều tiêu chí để xếp loại trường. Tiêu chí được dùng nhiều nhất bởi các tổ chức xếp thứ hạng là tiêu chí thu nhập của học sinh mới ra trường. Bên cạnh đó, còn một số tiêu chí khác như diện tích khu dịch vụ cho sinh viên, tiêu chí số lượng giáo viên/sinh viên, tiêu chí số lượng các công trình nghiên cứu khoa học đã được xuất bản… Tuy nhiên, các chuyên gia đều thống nhất rằng đánh giá chất lượng đào tạo phải căn cứ vào chỉ tiêu so sánh trình độ của sinh viên đầu vào với trình độ sinh viên đầu ra.

Việc thu học phí cao rồi tặng học bổng để thu hút nhân tài, nhóm những người tài này khi ra trường thường tìm được công việc có mức lương cao, từ đó nâng cao mức xếp hạng của trường không chứng tỏ trường đó có chất lượng đào tạo tốt. Hơn nữa một tổ chức (trong nước, khu vực hay thế giới) lại có cách nhìn nhận và đánh giá riêng không tránh khỏi quan điểm chủ quan. Cùng một trường, tổ chức trong nước đó đánh giá khác, trên thế giới đánh giá khác. Vì vậy, việc chọn trường, không nên căn cứ vào tiêu chí ranking. Đặc biệt nếu bạn đi du học Úc, sẽ không có một trường nào tốt nhất cho tất cả mọi người. Du học sinh nên căn cứ vào điều kiện và mục đích của mình mà chọn trường tốt nhất cho mình.


5. Thay lời kết:
Điều quan trọng nhất khi du học là phải xác định mục tiêu từ đầu và lập kế hoạch sớm. Có như vậy, du học mới đem lại hiệu quả tối ưu và tránh được thất bại khi du học. Văn phòng thường tư vấn du học Bridge Blue Hà Nội tại 16, ngõ Lương Sử A, phố Quốc Tử Giám chuyên tư vấn các nhu cầu du học Úc như:

  1. Vừa học vừa làm và trải nghiệm cuộc sống
  2. Học đúng nghề mà nước Úc đang thiếu nhân lực
  3. Học đúng điều kiện với chi phí thấp nhất
Mọi tư vấn đều hoàn toàn miễn phí và vô điều kiện.

Mời các bạn xem cuộc phỏng vấn tại đây của chương trình Cửa sổ du học với Bridgeblue để hiểu hơn nhé!!!
Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và chúng tôi sẽ cùng sát cánh bên bạn hết lòng hỗ trợ bạn thực hiện được mục đích của các bạn!
Cùng BB Kangaroo du học Úc và New Zealand là đến với nền giáo dục đẳng cấp, dịch vụ sinh viên tối cao, bầu không khí mênh mông rộng lớn, cuộc sống phóng khoáng và thoáng đãng với những cơ hội lập nghiệp hấp dẫn.

Mọi hỗ trợ và thông tin chi tiết, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với Du học BB Kangaroo tại công ty Cầu Xanh.
Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học Úc, du học New Zealand, hệ thống đào tạo Úc, hệ thống đào tạo New Zealand,
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat