Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Du học Úc và New Zealand, chọn thành phố hay vùng nào?
Khi quyết định du học Úc hay New Zealand, điều bạn trăn trở lớn nhất đầu tiên là nên học ở đâu. Tiêu chí quan trọng nhất tất nhiên là trường nào phù hợp nhiều nhất với mục têu của mình. Tuy nhiên, có lúc bạn thấy thực ra có mấy trường đều có vẻ tốt, rồi việc chọn trường, vẫn còn những yêu tố khác quan trọng đối với bạn. Bài này sẽ phân tích các vùng và thành phố về mọi mặt để giúp bạn có lựa chọn sáng suốt. Nhưng nếu còn chưa quyết định được nên đi du học nước nào, hãy liên hệ với Bridge Blue.
               Du học australia.jpg

Trình độ các trường
do các trường phải tuân chuẩn theo khung khổ chung mà nhà nước qui định, nên các trường không lệch nhau quá nhiều về trình độ. Khi lựa chọn, tốt nhất bạn nên cân nhắc xem sau này mình nên làm nghề gì (dựa vào các quan hệ sẵn có của gia đình và bản thân, nhu cầu việc làm của xã hội, năng khiếu của bản thân lẫn phong cách sống và tính cách của mình). Sau đó, chọn khóa học sau này tốt nghiệp cho phép bạn có bằng cấp tôi ưu để làm nghề mà bạn muốn. Bạn không nên xem trường nào là tốt nhất, mà nên xem chương trình học bạn chọn ở trường đó dạy những môn học gì, dạy cái gì. Dựa trên nội dung chương trình giảng dạy có phù hợp với mong muốn của bạn hay không để mà chọn. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt giữa các trường có truyền thống lâu đời với các trường mới. Gần đây, có một loạt các trường tư vào loại trẻ ở Úc vừa phá sản đóng cửa. Hẳn là đối với các trường đại danh tiếng lâu đời thì chuyện như thế khó xảy ra hơn.

Phí sinh hoạt và thuê nhà
Nói chung người Việt Nam thường hay đi chợ Việt, do vậy, nếu biết cách tìm nơi mua, thì chi phí cho việc ăn uống, mua sắm gần như không chênh lệch nhau giữa các thành phố.
Tuy nhiên, chênh lệch về sinh hoạt phí thể hiện chủ yếu ở chênh lệch trong giá cả thuê nhà. Chi cho việc thuê nhà có thể rất khác nhau tùy theo thành phố. Nhìn chung những thành phố đắt là những thành phố hấp dẫn khách du lịch quốc tế.
Ví dụ ở Úc, đắt nhất là Sydney, rồi đến Melbourne;
Những thành phố có dân số ổn định hay đang có chiều hướng giảm nhẹ lại có giá cả bất động sản thấp hơn. Ví dụ: Darwin, vùng lãnh thổ Bắc Úc, bang Tasmania, Vùng lãnh thổ Nam Úc.

Ở NZL: New Zealand từng là nước có đời sống và thu nhập cao nhất thế giới trong những giai đoạn thế chiến thứ hai, cho đến những năm 80 nền kinh tế có suy thoái nhưng vẫn nằm trong top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Mức sống ở đây vẫn thuộc hàng đắt đỏ so với nhiều nơi khác, đặc biệt ở 4 thành phố tập trung đông học sinh: Auckland, Wellington, Chrischurch, Dunedin. Tuy nhiên, chi phí cho cuộc sống ở đây cũng thấp hơn các nước Mỹ, Anh, Australia nên không có sự chênh lệch mấy. Tiền sinh hoạt hàng ngày phụ thuộc vào mức sống của từng thành phố và cá nhân, trung bình khoảng 5.000 USD/năm.

Phương tiện giao thông

Tiền đi lại cũng có thể khác nhau, trong các thành phố lớn, chắc đến 100% bạn phải mua vé tháng xe buýt hoặc vé tàu điện ngầm. Ở những thành phố nhỏ, vừa có thể thuê nhà rẻ hơn, vừa có thể thuê gần trường và đi bộ đến trường. Ở Úc, nếu các bạn học ở Sydney hay Melbourne, đến 95% sinh viên phải ở khu vực ngoài trung tâm và phải đi xe buýt hay tầu điện mất ít nhất là 30 phút mới tới trường được. Kinh nghiệm là tốt nhất, các bạn nên sắm một chiếc xe đạp, khi học xong các bạn bán lại cho sinh viên mới!

Ở New Zealand: Việc di chuyển ở New Zealand thuận tiện bởi hệ thống vận chuyển công cộng nối dài cùng với các dịch vụ hàng không dân dụng (24 hãng hàng không quốc tế lớn và hai hãng nội địa) đáp ứng đầy đủ các chuyến bay đến các thành phố chính và khu du lịch trong nước. Bên cạnh đó, giữa các thị trấn và thành phố đều có hệ thống dịch vụ xe khách hay tàu hỏa. Xe đạp có thể thuê hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng nhưng đắt.

Khí hậu
Du học ở Úc, vùng thời tiết đẹp nhất là Sydney và Queensland. Tại đây, trời không đến nỗi quá nong vào mùa hè và quá lạnh vào mùa đông. Tây Úc tương đối khắc nghiệt hơn, Melbourne vất vả ở chỗ nhiệt độ chênh lệch, chẳng những theo mùa mà còn theo ngày và đêm. Ngày có thể nong, đêm có thể lạnh và gió to. Còn nếu bạn muốn tìm một vùng khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam thì nên đi Bắc Úc, Darwin. Tuy nhiên, khí hậu ở Úc khác Việt Nam ở độ ẩm: Úc không ẩm ướt, da không trơn dinh mồ hôi như ở Việt Nam nên ít khi có cảm giác khó chịu.

Du học New Zeland, Cách Australia gần 2 giờ bay, New Zealand tựa như một tấm thảm ghép bởi những phong cảnh tuyệt vời do có nhiều vùng khí hậu vừa nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô. Do ảnh hưởng của vĩ độ và gần đại dương nên khí hậu không bao giờ quá nóng hay quá lạnh. Thời tiết NZL thay đổi như trở bàn tay: Trời đang mưa có thể đột nhiên hửng nắng hoặc đổi gió. Các mùa ở đây ngược với các mùa ở Bắc bán cầu. Tháng nóng nhất là tháng giêng, nhiệt độ trung bình cao nhất là 26oC ở cực Bắc và19oC ở cực Nam. Tháng 7 là tháng lạnh nhất , nhiệt độ trung bình ban ngày thay đổi từ 10oC đến 15oC.

Giải trí
Du học Úc: Trong những tháng hè, ở Úc có tất cả các hình thức lễ hội ngoài trời ví dụ như liên hoan Big Day Out (liên hoan nhạc trẻ phổ viết) và liên hoan Sydney (kết hợp giữa sân khấu, âm nhạc và nghệ thuật). Ngoài ra các phòng triển lãm và nhà bảo tàng lớn cũng thay đổi nội dung triển lãm quanh năm. Các thành phố lớn thường có các tổ hợp chiếu bóng lớn ở trung tâm thành phố và ở vùng ngoại ô. Đặc biệt Úc có một nền văn hóa “Quán rượu” và nhiều hoạt động giải trí và xã hội diễn ra tại các quán ăn (khách sạn), ví dụ như trivia quizzes, karaoke và các nhạc sống.

New Zealand: NZL có các Lễ Hội truyền thống & các hoạt động văn hóa, nổi bật là Lễ hội biểu diễn truyền thống Maori tổ chức hai năm một lần vào tháng hai, đây là cuộc thi về văn hóa Maori. Hay Lễ hội New Zealand hoặc Lễ hội nghệ thuật Christchurch Ngoài ra còn có Lễ hội Mùa Đông Queenstown, Lễ hội Nông Nghiệp Auckland, Lễ kỷ niệm Waitangi, Đua thuyền trên sông Ngaruawahia. Môn thể thao được người dân ở đây yêu thích là bóng bầu dục (rugby) chứ không phải bóng đá. Đội tuyển bóng bầu dục của họ rất mạnh với cái tên được giới yêu rugby biết tới: All black. Riêng thành phố Auckland được mệnh danh là thành phố của những cánh buồm, ở đây thường xuyên tổ chức cup thế giới về đua thuyền buồm, tỷ lệ dân sở hữu thuyền, ca nô ở đây khá cao khoảng 65%.

Con người
Ở Úc: Người dân Úc được xếp vào số dân cư thành thị hoá nhất trên thế giới, trung bình có khoảng 80% dân số ở các vùng lãnh thổ và các bang sống cách các thành phố lớn chỉ 100km. Ngay bản thân người Úc họ vẫn luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái. Có một điều có thể khẳng định là đa số dân Úc rất biết hưởng thụ cuộc sống trong lúc rảnh rỗi. Cho dù đó chỉ là thưởng thức một bữa thịt nướng ngoài trời và hay chơi bóng chày ở vườn sau nhà, hoặc cổ vũ đội bóng nhà trong như môn bóng bầu dục Úc, hoặc đón mừng các buổi lễ hội, các sự kiện được tổ chức hàng năm trên khắp nước Úc. Ngoài một điều ai cũng biết là người dân Úc hâm mộ thể thao, họ còn rất yêu nghệ thuật.

Ở NZL: Người dân ở đây lịch sự và thân thiện, họ rất tự nhiên, cởi mở và hiếu khách. Cuộc sống thanh bình không ồn ào náo nhiệt. Cứ đến 18h, 19h, đường đã vắng lặng. Họ có thói quen sinh hoạt buổi tối ở nhà. Tới 22h là người dân đã đi ngủ. Nhưng cuối tuần, dân tình không phân biệt già trẻ đổ xô ra bar cho đến sáng, những ngày nay ở đây, không khác gì những lễ hội lớn. Là một quốc gia đa văn hóa và theo chế độ dân chủ nghị viện, nền văn hóa chủ yếu bắt nguồn từ Châu Âu với sự hấp thụ các yếu tố văn hóa, lịch sử phong phú từ dân tộc Maori và từ các quốc đảo Thái Bình Dương và hiện tại cộng đồng dân nhập cư đa văn hóa đang ngày càng tăng.

Tóm lại, vùng nào cũng có sự hấp dẫn riêng của nó.
Khi tham khảo thông kế về dân số thì thấy người Úc thì đang chạy khỏi Melbourne và Sydney, để đi đến các thành phố khác, đặc biệt là vùng Queensland. Yếu tố khí hậu là một lí do quan trọng khiến người ta chuyển nơi ở, thêm vào đó, thoát khỏi những thanh phố quá đông đúc và ôn ào cũng là xu hướng của họ.

Cùng BB Kangaroo du học Úc và New Zealand là đến với nền giáo dục đẳng cấp, dịch vụ sinh viên tối cao, bầu không khí mênh mông rộng lớn, cuộc sống phóng khoáng và thoáng đãng với những cơ hội lập nghiệp hấp dẫn.

Mọi hỗ trợ và thông tin chi tiết, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với Du học BB Kangaroo tại công ty Cầu Xanh.

Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học Úc, du học NZL, đất nước Úc, đất nước NZL, đời sống tại Úc, đời sống tại NZL
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat