Du học Thụy Sĩ cần biết: Montreux phải chăng là thành phố ma quái?
Montreux phải chăng là thành phố ma quái? Bài viết dành cho các bạn muốn du học tại trường Glion hay SHMS tìm hiểu về thành phố Montreux!
Liệu hàng trăm nghìn khách du lịch và du học sinh ngành du lịch đến thành phố nhỏ Montreux (dân số là 23'500 người) có đồng ý với Jacques Chessex khi ông cho rằng Montreux là thành phố quỉ quái ?
(Ảnh: Vường hoa, khách sạn tại trung tâm Montreux)
Trong tác phẩm nổi tiếng « chân dung những người xứ Vaud » (tiếng pháp là « portrait des Vaudois »), nhà văn bản xứ Jacques Chessex đã chơi chữ khi đặt tên « monstrueux Montreux » (Monstrueux trong tiếng Pháp có nghĩa là quỉ quái) cho một chương để miêu tả tính phi thẩm mỹ của các cung điện, khách sạn và casino đã mọc lên như nấm sau mưa ở Montreux từ thế kỷ 19. Theo ông, đó chỉ là biểu tương của một thời đại hiện đại không có linh hồn. Nhưng đó chính là sự phát triển ấn tượng về ngành du lịch khách sạn của Thụy Sĩ ở Montreux đã đậm nét từ thời kì đó!
(Ảnh: Swiss Majesty Palace tại trung tâm Montreux)
Sự phát triển của Montreux có quan hệ khăng khít với sự phát triển của ngành du lịch. Bắt đầu từ thế kỷ 19, Montreux trở thành một điểm đến hấp dẫn nhờ sự kết hợp của núi và hồ.
(Montreux: trên là núi, dưới là hồ, và thành phố nằm ở giữa cao nguyên)
Thành phố này nằm ở bờ hồ Leman (hay Lake Geneva) và được bảo vệ bằng các đỉnh núi Alpes cao hơn 2000 mét. Khí hậu dễ chịu cho phép cây cối vùng á nhiệt đới mọc um tùm dọc theo con đường đi dạo quanh hồ.
(Con đường đi dạo quanh hồ vào dịp lễ hội nhạc jaz khi người dân dựng thêm các lều trại để bán hàng).
Ông Chessex còn kể rằng đàn ông xứ Vaud ngày xưa có truyền thống lấy vợ ở phía Bắc trong những vùng nói tiếng Đức, là xứ sở của sương mù. Khi đến Vaud, qua khu hồ Leman, các cô dâu thấy bóng mình soi xuống mặt nước hồ tran hòa ánh sáng mặt trời đã phải thảng thốt hét lên kinh hãi vì ngỡ rằng mình bị bắt ép gả sang Ý hay vùng nào đó của Địa Trung Hải ! Thực ra chỉ cần ngước mắt lên một chút là sẽ thấy các đỉnh núi Alpes phủ đầy tuyết trắng, nhất là trên các đỉnh Dents du Midi (Răng phía Nam) là nhận ra đỉnh núi quê nhà để thấy rằng mình đâu có bị bắt bớ đi đâu !
(Montreux toàn cảnh từ xa)
Vùng Montreux được mệnh danh là « riviera vaudoise » (bờ biển Địa trung hải của Vaud) để hàm ý so sánh với vùng Riviera thật (bờ Địa trung hải ở Ý) vì sự giống nhau về khí hậu ấm áp và khả năng có thể bơi lội trong những dòng nước trong vắt kia mà không sợ lạnh cóng như ở những vùng lân cận.
(Tắm ở hồ Leman)Bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, tầng lớp tinh hoa châu Âu ùa về Montreux để tận hưởng ví trị đẹp đẽ của vùng này : các nhà văn lãng mạn đi tìm cảm hứng ở lâu đài Chillon cách Montreux vài cây số, trong đó phải kể đến những nhân vật quen thuộc đối với người Việt Nam như : Jean-Jacques Rousseau, Alexandre Dumas, Gustave Flaubert, Victor Hugo… Nhà thơ người Anh Lord Byron đã viết cả một tác phẩm cho lâu đài này vào năm 1816 : The Prisoner of Chillon, sau khi ông suýt chết đuối trong hồ Leman vì quá mải bơi lội !
(Hồ Leman tại Montreux)
Kể từ đó, nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật khác cũng bắt chước theo, thập kỉ nào cũng có thể thấy những nhân vật nổi tiếng đến đây :
Gustave Courbet vẽ hồ Leman ;
Fjodor Dostoiewski (tác giả Nga với Năm đêm trắng nổi tiếng với độc giả Việt Nam) dạo chơi trong công viên bên hồ để tự an ủi mình sau khi đi chơi ở sòng bạc Saxon mà quay về tay trắng ;
Vladimir Nabokov tìm cảm hứng trong phòng suite xa xỉ của mình ở Montreux-Palace ;
Leo Tolstoi, Igor Stravinsky, Ernest Hemingway, v.v. đã chọn sống ở Montreux,
Rồi cả Charlie Chaplin cũng đã chọn vùng Montreux (Vevey) để ở sau khi ông này bị cấm quay về Mỹ vì nghiêng về phái tả. Charlie Chaplin có một điều khó chịu khi sống ở đây, đó là ngày thứ bảy nào cũng phải nghe tiếng súng của lính Thụy Sĩ đang tập trận gần vườn của mình. Thế nhưng sự nổi tiếng của Charlie không đủ lớn để thay đổi thói quen quân sự của dân Thụy Sĩ ! Dù vậy, Charlin vẫn chung thủy với Montreux cho đến tận khi ông qua đời. Ngày nay, khi bạn đi dạo ở bờ hồ Leman, bạn sẽ vẫn nhìn thấy được hình bóng của ông qua bức tượng dựng ở đây.
(Tượng Charlie Chaplin tại Montreux)
Vùng Montreux biết sử dụng các tiến bộ của cách mạng công nghiệp từ sớm để xây dựng cơ sở hạ tầng phuc vu khách du lich, ví dụ đầu tiên là tàu hỏa (1861) và sau đó là đường sắt cáp kéo để lên Glion, Caux và Les Avants, là nơi xây dựng nhiều trung tâm điều dưỡng.
(Trường SHMS trên đỉnh Bạch Mã, nhìn thấy từ trung tâm thành phố Montreux, trường Glion cũng nằm trên đường đi lên đỉnh núi này nhưng ở thấp hơn nên không thấy được. Thông tin về trường Glion, các bạn bấm TẠI ĐÂY)
Năm 1887, hai khách sạn lớn được xây dựng ở bờ hồ : Hôtel des Alpes và Grand Hôtel. Trong bối cảnh này không có gì ngạc nhiên là vào năm 1893, trường quản lý khách sạn đầu tiên trên thế giới được thành lập cách Montreux chỉ 25 cây số ở Lausanne.
Montreux cũng rất nổi tiếng về âm nhạc. Từ năm 1967, hàng năm vào tháng 7 Montreux Jazz Festival được tổ chức đón tiếp các ca sĩ hàng đầu thế giới. Montreux rất gắn bó với bài hát
Smoke on the water (Khói trên mặt hồ), của nhóm tiền phong nhạc rock người Anh Deep Purple, được soạn năm 1971 sau khi nhóm này chứng kiến sòng bạc ở Montreux bị đốt cháy hoàn toàn trong buổi nhạc của Frank Zappa.
Nhóm Queen cũng thu rất nhiều bài hát ở Montreux.
Freddie Mercury cũng vậy, ca sĩ của nhóm này sống phần cuối của đời mình ở Montreux. Để tương nhớ ông, người ta dựng tượng ông ngay bên bờ hồ Leman.
(Tượng Freddie Mercury ngay bên bờ hồ Leman, trung tâm thành phố Montreux).
Vậy không cần phải lo sẽ thấy buồn chán ở Montreux : bạn có thể trượt tuyết, đi dạo, dã ngoại, hay đi bay lượn bằng diều lượn trong vùng núi Alpes ; sang Pháp bằng thuyền qua hồ ; thăm các thành phố Lausanne hay Geneve (mất chưa đến một tiếng) hay là chỉ đơn giản ra quán uống một ly rượu vang Lavaux.
Vùng Lavaux ở xung quanh Montreux vừa được UNESCO xếp vào di sản thế giới vì phong cảnh đồng nho bậc thang trải thoai thoải từ trên đồi xuống dần đến tận hồ. Thật là nghịch lý khi nhớ rằng vào những năm 1970 một số dự án bất động sản định phá các đồng nho, nhưng nhờ sự phản đối của một nhóm bảo vệ môi trường mà dự án này bị chặn lại, để đến bây giờ nó được Unesco công nhận di sản thế giới!
Sau đó, bang Vaud của Montreux là nơi đầu tiên của Châu  đã bầu đại biểu đảng Xanh vào quốc hội (1979). Với chất lượng sống hàng đầu châu Âu, có lẽ Montreux không quỉ quái như ông Chessex nghĩ...
(Siêu thị và trung tâm mua sắm thành phố Montreux)
.jpg)
(Chợ giời ở Montreux)
Để biết thêm chi tiết về du học và cuộc sống tại Thụy Sĩ, hãy liên hệ với BB Edelweiss.
BB Cầu Xanh, với những trải nghiệm thực tế cũng như những kiến thức tư vấn sâu sắc có nhiều kinh nghiệm du học và thực tế sinh sống tại Châu Âu sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất, giúp bạn lựa chọn được khóa học, trường học, nơi học thành công.
Đặc biệt chúng tôi giúp bạn chuẩn bị xin visa Thụy Sĩ đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi còn sát cánh bên bạn trong suốt quá trình bạn học tập và sinh sống tại Thụy Sĩ. Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ du học Thụy Sĩ tận tình, chuyên nghiệp, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với du học BB Cầu Xanh.
http://bridgeblue.edu.vn/Bài viết của Du học BB - Cầu Xanh, đề nghị tôn trọng quyền tác giả, không sao chép dưới mọi hình thức mà không được sự đồng ý của Du học BB - Cầu Xanh.