Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Tìm hiểu đặc điểm TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐẠI HỌC ở New Zealand
Đặc điểm của các trường đại học ở New Zealand; chuyên ngành mạnh của các trường; xếp hạng theo tiêu chí đào tạo và nghiên cứu. Các trường bách khoa (polytechs) hay Học viện công nghệ (Institute of Technology)
                   du học new zealand.jpg

Có tất cả 8 trường đại học ở New Zeland. Các trường đại học này cung cấp dịch vụ đào tạo theo mô hình của hệ thống đào tạo kiểu Anh-Mỹ là Bachelor (cử nhân) – Master (Thạc sĩ) – Doctorat (Tiến sĩ), tương đương với mô hình chung của Châu Âu mới được áp dụng là LMD (Licence – Master – Doctorat). Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng tốt nhất ở New Zealand nên duy trì từ 3 đến 4 trường đại học có trình độ quốc tế và phân bố trên toàn lãnh thổ, hơn là duy trì cả 8 trường đại học có khả năng hạn chế và phải chiến đấu cạnh tranh khốc liệt với nhau để giành học trò và kiếm được ngân sách chính phủ. 

Cách tài trợ cho các trường đại học ở New Zealand (theo tỉ lệ số lượng sinh viên học toàn thời gian) làm cho tất cả các trường đại học đều cố thành lập ra các cơ sở đào tạo ở các thành phố lớn của New Zealand, để qua đó hi vọng kiếm được sinh viên. Mặc dù có những chuyên ngành mang tính chất truyền thống (y dược và nha khoa nổi tiếng ở Dunedin), mang tính địa lý (Wellington nổi tiếng về quản trị công) hay mang tính kinh tế (Auckland nổi tiếng về các chuyên ngành quản trị, tài chính và thương mại), thì các trường đại học của New Zealand đều cố gắng duy trì tính chất phong phú, cung cấp một cách tối đa các lựa chọn học tập cho sinh viên.

 University of Auckland (auckland.ac.nz)
 Auckland University of Technology (aut.ac.nz)
 University of Canterbury (canterbury.ac.nz)
 Lincoln University (lincoln.ac.nz) – chuyên đào tạo về nông nghiệp
 Massey University (massey.ac.nz)
 University of Otago (otago.ac.nz)
 Victoria University of Wellington (vuw.ac.nz)
 University of Waikato (waikato.ac.nz)

Trang mạng chính thức của chính phủ New Zealand, New Zealand Vice-Chancellor’s Committee (NZVCC) cung cấp địa chỉ của các trang web của từng trường đại học ở New Zealand là: nzvcc.ac.nz.

Tổ chức đào tạo và giảng dạy mở rộng

Các trường đại học của New Zealand dạy tất cả các môn học, gồm cả âm nhạc, kiến trúc và nghệ thuật. Tuy nhiên, có một số trường đại học chuyên về một số lĩnh vực (công nghệ ở đại học Canterbury ; quản trị ở trường đại học Auckland, nghệ thuật ở trường Canterbury và Auckland v.v…)

Tại New Zealand, các « trường Bách khoa » (Polytechs) hay các « Học viện công nghệ » (Institutes of Technology) là các cơ sở đào tạo cung cấp các khóa đào tạo chuyên ngành, thiên hướng nghề nghiệp. So với các trường Đại học, chương trình đào tạo ở 20 cơ sở « Học viện kĩ thuật » có nội dung thiết thực và thực tế hơn, tức là mức độ hàn lâm thấp hơn, và học viên sẽ được cấp các chứng chỉ hay bằng nghề (chứ không mang tính chất lí thuyết và thiên về nghiên cứu như ở các trường Đại học). Giống như các trường Đại học, các học viện Công nghệ và kĩ thuật cung cấp các khóa học tiếng Anh cho sinh viên không biết tiếng Anh, các khóa học dự bị cho sinh viên nước ngoài. Trang mạng « Institutes of Technology » và các « Polytechs » (ITP),cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến hệ thống đào tạo của New Zealand, mỗi một trường đều có một đường link : itpnz.ac.nz

Chất lượng đào tạo trong các trường đại học và các học viện là như nhau. Tổ chức quốc gia kiểm tra chất lượng đào tạo có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng đào tạo. Để biết thêm thông tin, xin mời xem trang mạng của Bộ Giáo dục New Zealand: minedu.govt.nz

III. Các thế mạnh chủ yếu của hệ thống đào tạo đại học

Sự chuyển đổi từ cách thức quản lí chặt chẽ hệ thống đại học sang kiểu để cho hệ thống đại học được hoàn toàn tự do đòi hỏi các trường đại học phải tuân thủ các luật của thị trường, các yêu cầu về tính sinh lợi và cạnh tranh. Các tiêu chí về sinh lời tất nhiên là giúp cho các cơ sở đào tạo hoạt động một cách có hiệu quả, nhưng nó lại cũng có những hạn chế của nó, đó là tác động tiêu cực đến việc đào tạo tài năng đặc biệt là đào tạo ra được các nhà nghiên cứu, vì khi đó thì có sở đào tạo buộc phải sàng lọc sinh viên theo tiêu chí chất lượng, chỉ lựa chọn những ứng viên suất sắc nhất.  Các trường đại học hiện nay dường như vẫn chưa thể giải quyết được mối mâu thuẫn này, bởi vậy, chiến luận vẫn diễn ra giữa một bên là duy trì việc tuyển chọn chặt chẽ sinh viên, một bên là làm thế nào có được số lượng sinh viên nhập học càng nhiều càng tốt.

 Theo điều tra của « Times Higher Education Supplement » vào tháng 11 năm 2005, các yếu tố được xem xét bao gồm cả việc giảng dạy và việc nghiên cứu ở các trường đại học thì có ba trường đại học ở New Zealand được xếp vào hạng 200 trường tốt nhất thế giới, đó là : Auckland (52), Otago (186), Massey (188).

Các trường đại học ở bốn thành phố lớn được đánh giá là tốt nhất về mặt nghiên cứu (chứ không phải là về mặt giảng dạy) là:

Năm 2006 

Năm 2003

University of Otago, Dunedin

University of Auckland

University of Auckland

University of Canterbury, Christchurch

University of Canterbury, Christchurch

Victoria University of Wellington

Victoria University of Wellington

Otago University, Dunedin

 Phần lớn  các cán bộ nghiên cứu và giảng dạy làm việc tại các trường đại học hay các cơ quan nghiên cứu của nhà nước có hợp đồng lao đồng không thời hạn, tuy nhiên, học không phải là viên chức, mà họ cũng có thể bị sa thải bất kì lúc nào vì lí do tài chính.

Cùng BB Kangaroo du học Úc và New Zealand là đến với nền giáo dục đẳng cấp, dịch vụ sinh viên tối cao, bầu không khí mênh mông rộng lớn, cuộc sống phóng khoáng và thoáng đãng với những cơ hội lập nghiệp hấp dẫn.

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ về du học New Zealand, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với Du học BB Kangaroo tại công ty Cầu Xanh.


Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học New Zealand, hệ thống đào tạo New Zealand, hệ thông đào tạo,
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat