Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Du học Thụy Sĩ: BB Edelweiss giới thiệu Geneva, một thành phố thực sự quốc tế
Bài viết này giành cho các bạn chuẩn bị đi du học Thụy Sĩ, đặc biệt là đi học các khóa về Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, lễ tân ngoại giao, muốn khám phá thêm về thành phố Geneva - một thành phố đặc biệt quốc tế, gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử thế giới mà rất nhiều người nhầm tưởng là thủ đô của Thụy Sĩ.
(Bài viết này thuộc bản quyền của Du học BB - Cầu Xanh, nghiêm cấp mọi hình thức sao chép mà không nói rõ nguồn gốc hoặc không được sự đồng ý của Du học BB Cầu Xanh! Một số bạn HSSV đã phát hiện ra công ty tư vấn Du học tại Hà Nội đã cố tình gian trá copy và đã rất coi thường thái độ bất trung thực đó)!

Bang Geneva chỉ giáp 5 km với bang láng giềng của mình ở Thuy Sĩ, nhưng lại giáp với biên giới nước Pháp đến trên hơn 100 km. Vì vậy, việc nhiều người Pháp tưởng Geneva là một thành phố của nước mình là một sai lầm dễ tha thứ! Ngoài ra, người nước ngoài (453 000 người) chiếm 45 % dân số bang Geneva, và chiếm hơn một nửa (188 000 người) dân số của thành phố Geneva. Từ những người ty nạn theo đạo tin lành phải chạy trốn từ Pháp sang vào thế kỷ 16, đến việc Lênin phải chạy lại vào đầu thế kỷ 20, rồi những người ty nạn từ Bosnia hay Kosovo gần đây, lịch sử phát triển của Geneva liên quan rất nhiều đến sự đóng góp của người nước ngoài.


Geneve lại cũng là một thành phố đậm bà bản sắc Thụy Sĩ mặc mặc dù mới chỉ nhập vào liên bang Thụy Sĩ chưa được hai trăm năm (1815). Giống như các thành phố khác của Thụy Sỹ, về mặt địa lý, Geneva cũng nằm bên bờ hồ (hồ Leman, tiếng anh là Lake Geneva) và hậu cảnh của nó cũng là những dãy núi (núi Jura ở phia Bắc và núi Alpes ở phía Nam). Khi bầu trời quang mây, từ bên bờ hồ Leman, bạn có thể thấy đỉnh phủ tuyết cao nhất châu Âu – đỉnh Mont-Blanc.

du học thụy sĩ, tài chính, ngân hàng, kinh doanh, geneva.jpg
(Ảnh: Bên bờ hồ Geneva tại trung tâm thành phố Geneva: đài phun nước cao nhất thế giới tại giữa hồ Geneva. Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Về mặt kinh tế, Geneva đã biết tận dụng danh tiếng của Thụy Sĩ về tính chính xác, tế nhị và tin cậy để phát triển, đó là phát triển các ngành ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ đồng hồ và du lịch. Tuy nhiên, điểm đặc trưng nhất của Thụy Sĩ là tính trung lập thể hiện rõ nhất ở Geneva, làm cho một thành phố bé nhỏ như Geneve được khắp thế giới biết đến. Sau khi thua ông vua Pháp Francois đệ nhất ở Ý vào năm 1515, Thụy Sĩ bỏ ý định mở rộng lãnh thổ bằng các chiến dịch quân sự. Từ lúc đấy, người Thụy Sĩ may mắn không bao giờ phải tham chiến nữa, ngoại trừ vai giai đoạn ngắn nội chiến vì lí do tôn giáo.

Geneva, du học thụy sĩ.jpg
(Ảnh: Tại trung tâm mua sắm của thành phố Geneva vào đêm, Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Trong suốt 500 năm gần đây, chỉ có hoàng đê Napoleon mới dám xâm phạm tính trung lập của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, sau khi Napoleon thất bại, các nước châu Âu chính thức công nhận tính trung lập của Thụy Sĩ ở Viên vào năm 1815. Vì vậy, Thụy Sĩ không tham gia chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Lúc phải chọn nơi đặt trụ sở của Liên Hợp các quốc gia vào năm 1919 để phòng ngừa thế chiến, thì việc chọn Thụy Sĩ và Geneve là lựa chọn hiển nhiên cả về mặt địa lý lẫn về mặt lịch sử. Ngay từ lúc đó biểu tượng của Geneva đã là cái nôi của Hội chữ thập đỏ. Dù Liên hợp các quốc gia đã bất lực trước các chế độ phát-xít, chiến tranh thế giới lần thứ hai đã bùng nổ, thì sự nghiệp ngoại giao của Thụy Sỹ đã bắt đầu từ Geneva vào lúc đấy.

Tai mot diem ban dai bac o Geneva ngay 31.12, uong ruou vang nong mien phi. — at Rue de Montbrillant 2..jpg
(Bắn súng đại bác vào sáng sớm ngày quốc khách của Thụy Sĩ lúc sáng sớm! Nhân dân được ăn sáng, uống rượu vang nóng miễn phí tại 4 điểm bắn đại bác khác nhau trong thành phố,
Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Sau năm 1945, Geneva được chọn làm trụ sở châu Âu của Liên Hợp Quốc và trụ sở chính của nhiều tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc: Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Phòng Lao Động Quốc tế, v.v. Năm 1948, Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) ra đời ở Geneva. Nhiều hiệp định ngoai giao quốc tế được ký kết ở Geneva (như hiệp định về tù nhân chiến tranh, hiệp định kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, v.v.) và nhiều cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức tại đây, như giữa ông Reagan và Gorbatschow trong những năm 1980 để kết thúc Chiến tranh lạnh. Nhiều tổ chức quốc tế thuộc các lĩnh vực khác nhau cũng chọn Geneva làm trụ sở hoạt động như ISO (tổ chức tiêu chuẩn quốc tế), v.v.

geneva 1, du học thụy sĩ.jpg
(Đêm Geneva cuối năm ngày 31/12/2011 tại phố mua sắm trung tâm Geneva,
Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Tầm quan trọng trong ngoai giao của Geneva đã khiến nhiều nước chỉ đặt cơ sở ngoại giao của mình ở thành phố Geneva bé nhỏ này (đại sứ quán, lãnh sự quán, v.v.), chứ không đặt ở thủ độ Bern. Đó là để được có mặt gần các thế chế quốc tế.

du  hoc thuy si, tai chinh, ngan hang, kinh doanh.jpg
(Ảnh: rừng cờ của các nước tại trụ sở của Liên hợp Quốc đóng tại Geneva. Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Dù vị thế của nó thật to tát, nhưng Geneve vốn là thành phố nhỏ xinh xắn. Bạn hoàn toàn có thể đi bộ tham quan các khu vực chính. Hẹn bạn ở Place des Nations (quảng trường các quốc gia). Trước công trình của LHQ, hãy thử tìm ngôi sao vàng của lá cờ Việt Nam trong một rừng bạt ngàn các quốc kỳ treo tại đây ! Nơi này, rất hay có các cuộc biểu tình của những người dân của các miền trên thế giới mà trước đó bạn chưa từng biết tới. Trước khi đi tiếp, bạn hãy suy nghĩ xem tại sao cái tượng của cái ghế ở giữa quảng trường lại bị mất một chân thế? Bạn đoạn ra chưa ?

du học thụy sĩ, tài chính, kinh doanh, ngân hàng.jpg
(Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Có phải là lâu ngày bị hỏng hay do một thằng quỷ nào đó đã nghịch phá? Không phải, nghệ sĩ điêu khắc muốn hàm ý đến số phận của các nạn nhân tàn tật vì bom đạn và nhắc nhở LHQ về nghĩa vụ phòng chống chiến tranh.

Bây giờ bạn vòng xuống hồ bơi, nơi có nhiều công viên và nếu bạn to gan, bạn có thể qua Vườn bách thảo, hái trộm một ít rau răm về muối dưa bắp cải nếu thấy nhớ nhà. Đi qua trụ sở của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, bạn sẽ thấy hàng rào xung quanh bây giờ đặc biệt cao nhưng chắc chắn chỉ sau một vài cuộc biểu tình chống chủ nghĩa tự do mới là tất cả nơi đây sẽ đổ nát hết! Bạn hãy đi tiếp theo dòng nước. Ở đây có còn phải là Châu Âu không nhỉ? Phụ nữ thì đeo mạng che mặt, đàn ông toàn mặc quần áo trắng và đeo khăn trên đầu. Khu này là khu các khách sạn xa xỉ, giàu có, hầu hết đến từ vùng Ârap. Bạn đã được chụp ảnh ở bên cạnh một nữ hoàng bao giờ chưa ? Ở đây có tượng của nữ hoàng Áo Sissi, một kiểu Lady Diana của thế kỷ 19, bị một người theo chủ nghĩa vô chính phủ Ý ám sát tại đây vào năm 1898:

du học thụy sĩ, tài chính, ngân hàng, kinh doanh.jpg
(Ảnh: chụp cùng tượng nữ hoàng Áo Sissi, một kiểu Lady Diana của thế kỷ 19, bị một người theo chủ nghĩa vô chính phủ Ý ám sát tại đây vào năm 1898)

Nếu bạn không phải tiết kiệm tiền làm gì thì khắp nơi có cửa hàng trang sức cao cấp và đồng hồ xa xỉ… Bây giờ sắp đến chỗ hồ Leman đổ vào sông Rhone, nếu bạn chưa thỏa mãn nhu cầu về shopping, cứ đi tiếp vào trung tâm thành phố, trong khu phố “rues basses” (khu phố phía dưới) có hàng loạt các loại cửa hàng và trung tâm thương mại. Nếu mối quan tâm của bạn nghiêng về lịch sử, bạn hãy lên phố cổ phía trên cao xem thành hào, nhà thờ lớn, tượng của những người truyền bá đạo tin lành vào Geneve trong công viên của trường đại học. Còn nếu bản chất bạn vẫn nuôi một linh hồn ngây thơ của con trẻ, hãy ra hồ Geneva mà cho thiên nga ăn bánh mì (cẩn thận : thiên nga cắn rất đau!) rồi xuyên qua hồ bằng thuyền mouette (thuyền hải âu)!

Du học Thụy Sĩ, Geneva, tài chính, ngân hàng, kinh doanh.jpg

(Ảnh trên: Cho thiên nga ăn bên hồ Geneva một chiều mùa hè. Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Bây giờ bạn ở bờ tả của hồ, hãy ngó chiếc đồng hồ cỏ nối tiếng của Thụy Sỹ xem có còn thời gian đi tiếp không. Nếu có, bạn sắp đến biểu tượng nổi tiếng nhất của Geneva : đài phun nước cao hơn 140 mét. Hy vọng gió không mạnh, nếu không đại phun nước sẽ bị tắt, các bạn sẽ không bị ướt người! Nếu muốn, bạn có thể theo một đường nhỏ dẫn đến chân đài phun nước (đừng quên áo mưa nhé !) Ở bên kia đường, các cửa hàng đồng hồ đã nhường chỗ cho các công viên. Còn ở phía hồ không còn thuyền đỗ nữa, mà đã có một bãi cát. Nếu không sợ lạnh, bạn hãy thử tắm ở Geneve-Plage (bãi tắm trong hồ Geneve) để kết thúc cuộc đi dạo tốt đẹp!

du hoc thuy si, tài chính, ngân hàng, geneva.jpg
(Ảnh: chiếc đồng hồ cỏ nổi tiếng của Thụy Sĩ tại trung tâm Geneva không bao giờ sai nửa phút! Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Người dân Geneve không sốt ruột đợi Giáng sinh bằng người dân ở các thành phố khác vì tháng 12 ở đây đầy các sự kiện đặc biệt, sự kiện nào cũng thú vị, vui nhộn. Về mặt thề thao, có Cúp Noen, là cuộc đua giành cho tất cả mọi người thi bơi trong nước hồ lạnh buốt giữa mùa đông; có cuộc đua Course de l’Escalade được tổ chức trong phố cổ với hơn 20 000 người tham gia. L’Escalade (thi leo), là một lễ trong đêm từ ngày 11 đến 12 tháng 12, tưởng nhớ một cuộc đánh nhau ở đây vào thế kỳ 17. Vào năm 1602, quân đội của Công tước vùng Savoie (bây giờ thuộc về Pháp) muốn lợi dụng bóng tối leo qua thành Geneve để vào chiếm thành phố. Người Geneva kịp thời thức giấc và đuổi được giặc. Vì lúc đó vội vã đánh giặc nên dân Geneve không kịp mặc quần áo. Đuổi giặc xong, hoàn hồn lại, họ mắc cười chết ngất khi thấy hàng xóm mình toàn mặc áo ngủ ra đường… Đề tưởng nhớ dịp này, theo truyền thống, trẻ con hóa trang đi gõ cửa các nhà, rồi hát các bài hát lịch sử để xin một ít tiền hay là kẹo. Đến đêm sẽ có diễu hành và người ta ăn mặc theo kiểu quần áo của thế kỳ 17. Bạn dễ có thể xin việc đóng vai người điều hành đội quân Savoie vì không có ai thích làm việc đó (quân đi xâm lược mà!)… Vai được ưa chuộng nhất trong cuộc diễu hành là bà Royaume vì người phụ nữ này sẽ phải liên tục ném kẹo vào chỗ khán giả đứng xem ! Trong đêm giặc đến, bà Royaume phải thức khuya vì phải nấu canh cho chồng đang bị ốm. Khi thấy quân giặc vào thành phố, bà Royaume quẳng luôn chiếc nồi to đang sôi sùng sục qua cửa sổ và giết chết được một tên giặc. Đó là nguồn gốc của một truyền thống rất buồn cười : nhân dịp l’Escalade, người Geneva ở nhà, ở trường, ở cơ quan, ở cậu lạc bộ, v.v. có thói quen ăn một nồi giống nồi của bà Royaume nhưng không phải là nồi bằng thép mà nồi làm bằng sôcôla, bên trong đựng hoa quả bằng hạnh nhân và pháo.

geneva, truyền thống, lễ hội.jpg
(Ảnh: chiếc nồi đất làm bằng socola để trên khay, trong đựng nấm, cà rốt v.v... tất cả những nguyên liệu để nấu súp toàn bằng socola và kẹo dẻo và truyền thống đập nồi của Thụy Sĩ. Ảnh chụp bởi Du học BB Edelweiss - đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ của công ty Cầu Xanh)

Trước khi ăn, một người nhiều tuổi nhất và một người ít tuổi nhất phải cầm tay nhau vừa đập cái nồi vừa nói “kẻ thù của nền cộng hòa sẽ chết như thế này” !

Nói tóm tắt về Geneva, thâm thúy và sâu sắc nhất phải là câu nói của ông Talleyrand, cố vấn của Napoleon đã nói, trên thế giới có tất cả năm châu lục và Geneva!

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ du học Thụy Sĩ, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với du học BB Edelweiss tại công ty Cầu Xanh, chuyên gia số 1 về tư vấn Du học Thụy Sĩ.

Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học Thụy Sĩ, đất nước Thụy Sĩ, Geneva, ngoại giao
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat