Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Hứa rồi lại hứa: các trường cao đẳng Úc đang muốn đẩy lùi thảm họa sắp xảy ra
Xin lưu ý sinh viên du học Úc: Toàn cảnh, nguyên nhân và tương lai của việc đóng cửa hàng loạt các trường cao đẳng dạy nghề tư nhân ở Úc.
PHÂN TÍCH

Một ngọn điện vừa được bật sáng trong phòng bếp dậy nấu ăn và trong Viện làm tóc của các trường cao đẳng nằm rải rác khắp nước Úc, những chú gián cuống cuồng chạy tán loạn để tìm chỗ trú ẩn.

Những công ty nhập cư láu cá, các cơ sở đào tạo tư nhân, các tiệm ăn, cửa hàng… đã từng lợi dụng sinh viên quốc tế đang chạy trốn khỏi sàn diễn sân khấu.

Các học viện Tóc có tên tuổi, các trường khách sạn quốc tế, và các cơ sở đào tạo năm sao đang lần lượt phá sản; có rất nhiều ông chủ đang rơi vào tay các công ty bán thanh lý tài sản.

Bộ trường Bộ giáo dục liên bang Julia Gillard dè dặt miêu tả màn trò trên là việc “tổ chức lại” một ngành công nghiệp. Thế nhưng, thực tế đó là một sự thanh trừng đẫm máu.

Tại sao lại có sự hỗn loạn này?

Vào năm 2005, giữa lúc bùng nổ nhu cầu nhân lực, nhiều nhóm chủ sử dụng lao động phàn nàn không tìm được nhân công có một chút tay nghề để làm các công việc trong các lĩnh vực như là nấu ăn, làm đầu. Vậy nên bộ trưởng Nhập cư, ông Kevin Andrews đã đưa ra một giải pháp: sinh viên quốc tế học khóa cao đẳng liên quan trong các ngành nghề cần nhân lực, sẽ được điểm ưu tiên để định cư.

Thế là đột nhiên, sinh viên gõ cửa các trường cao đẳng đang kí ngay một khóa học ngắn hạn và gần như là được đảm bảo định cư. Hàng nghìn trường cao đẳng không đáng tin cậy được mở ra một cách hợp pháp để thu hút nguồn sinh viên.

Nhiều trường trong số đó không có các điều kiện cơ bản để đào tạo. Các trường đó thường được hỗ trợ bởi một mạng lưới các công ty nhập cư, cửa hàng, khách sạn và tiệm ăn.

Trong khi mà chính quyền Howard rồi đến chính quyền Rudd có hành động tấn công các tàu tị nạn và những người nhập cư trái phép, thì họ vẫn cứ tiếp tục quản lí một hệ thống tham nhũng theo đó hàng chục nghìn sinh viên quốc tế đưa ra những món tiền khổng lồ để có thể trở thành thường trú nhân vĩnh viễn của Úc.  

Giữa năm 2003 cho đến năm ngoái, số lượng sinh viên quốc tế học chương trình cao đẳng tăng vọt, từ  48,573 đến 212,538. Nhưng một cuộc điều tra vào năm 2006 cho thấy rằng, trong vòng 18 tháng sau khi tốt nghiệp, chỉ một nửa số sinh viên tìm được việc làm trong lĩnh vực mà họ đã học.

Chính phủ rơi vào tình trạng báo động, vì vậy nên yêu cầu sinh viên phải có 900 giờ thực hành mới được nộp hồ sơ duyệt định cư, vô hình chung đã làm cho cuộc sống của những sinh viên này càng khốn khổ hơn. Giới chủ sử dụng lao động tìm được một nguồn lao động mới, sẵn sàng làm việc không công để kiếm 900 giờ kinh nghiệm. Thế là tình trạng bóc lột như là bóc lột nô lệ xảy ra.

Bruce Baird, là người hỗ trợ chính phủ cứu vãn uy tín của ngành giao dục Úc giành cho sinh viên quốc tế, năm ngoái đã ước lượng rằng khoảng 20% các trường cao đẳng đúng ra là các “nhà máy định cư”. Họ đã làm biến dạng toàn bộ nền giáo dục Liên bang Úc. Tuy nhiên, theo Karl Konrad (chuyên gia nhập cư) và Bob Birrell (chuyên gia đào tạo) thì chẳng có doanh nghiệp hay trường cao đẳng nào đóng được dấu visa lên hộ chiếu cho sinh viên cả. Có thể họ thu hút sinh viên quốc tế, nhưng đấy cũng là do chính sách của chính phủ, cộng thêm với nhu cầu của sinh viên quốc tế mà thôi. Nếu chính phủ bây giờ bỗng dưng chặt chân hàng loạt các trường cao đẳng bằng cách thay đổi triệt để chính sách định cư thì cũng thật là không công bằng. Họ là những người kinh doanh và làm việc theo đúng luật và nhu cầu khách hàng. Ngay cả các trường cao đẳng TAFE của nhà nước cũng kiếm được bội tiền nhờ chính sách của nhà nước và nhu cầu định cư của sinh viên quốc tế. Thay đổi triệt để chính sách định cư làm hàng loạt các trường cao đẳng lâm vào tình trạng phá sản là một hành động thiếu đạo đức và không được mong đợi từ phía một chính phủ!

Vào tháng Hai, chính phủ tuyên bố sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình. Hàng chục ngàn sinh viên đang theo học làm tóc và khách sạn sẽ chỉ có thể có được thẻ định cư nếu có người chủ sử dụng đỡ đầu. Họ sẽ có thể được cấp visa bắc cầu 18 tháng để tạo điều kiện cho họ kiếm việc làm. Luật pháp cũng quy định các trường cao đẳng phải đăng kí lại theo các tiêu chí mới hà khắc hơn vào cuối năm nay. Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để được cấp phép là các trường phải có khả năng chứng tỏ đào tạo là mục tiêu chính của họ.

Bridge Blue sẽ hỗ trợ các bạn để chọn được trường uy tín và an toàn cho kế hoạch du học Úc của bạn. Hãy liên hệ với Bridge Blue.

Theo HEATH GILMORE

March 29, 2010

 

Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học Úc, định cư, định cư Úc, chính sách du học, trường dậy nghề
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat