Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Du học Pháp : thay đổi trong các trường nghệ thuật : sinh viên phải viết nhiều hơn trước
Thay đổi mới ảnh hưởng tới sinh viên du học ngành nghệ thuật ở Pháp do sự chuyển đổi của các trường Pháp theo hệ thống chung Châu Âu LMD. Sinh viên lưu ý.

Ở Pháp, có tất cả 57 trường nghệ thuật, có tư cách quốc gia hay thành phố, và các bằng cấp mà các trường này cấp từ nhiều năm nay sắp không còn giá trị gì nữa. Các trường sẽ phải thích nghi với con đường mới gọi là « master », là hệ thống đưa ra bởi Cộng đồng Châu Âu và được thống nhất sử dụng ở 27 quốc gia. Con đường này không đơn giản chút nào, 5 000 sinh viên ở Pháp sẽ không còn được đánh giá chỉ theo các tác phẩm của mình nữa, mà họ còn bị đanh giá dựa trên cả những bài thi viết.

Để kết thúc thành công năm học, sinh viên sẽ phải đọc, học và viết các bài tập trình bày, và thậm chí là cả một luận văn từ 100 đến 200 trang để có thể có được bằng “master” này. Mục đích của qui định này là làm cho đào tạo ở các trường nghệ thuật thống nhất với việc đào tạo ở các trường đại học. Đó chính là cái mà người ta vẫn gọi là hệ thống LMD : ba năm cử nhân, hai năm tiếp theo nữa để có bằng master và thêm hai năm tiếp theo nữa để có bằng tiến sĩ.

Một số các trường quốc gia, ví dụ như trường Nghệ thuật Paris (Ecole des Beaux-Arts à Paris), vẫn thường được coi là trường uy tín nhất, đã thích nghi được với tiến trình chuyển đổi trên : cần phải có bằng tốt nghiệp PTTH mới thỏa mãn được điều kiện đầu vào, và ngay từ ba năm học đầu tiên, sinh viên phải theo học các môn học lí thuyết về lịch sử nghệ thuật, thẩm mĩ, văn học và cả ngoại ngữ nữa. Sinh viên sẽ bị đánh trượt (học đúp) nếu không qua được các kì thi các môn này.

Nhưng còn lại phần lớn các trường cho dù đã bắt đầu hòa nhập vào con đường LMD nhưng vẫn chưa hoàn thiện được. Các trường này sẽ phải kết thúc chặng đường hòa nhập để hòa vào cuộc chơi chung của cộng đồng Châu Âu. Nếu không, các trường này sẽ bị cô lập và có nguy cơ đóng cửa.

Từ lâu, đội ngũ các cán bộ giảng dạy, trong đó chủ yếu là các nghệ sĩ, đã lập chiến trận chống lại con đường đổi mới này. Theo họ, chẳng cần phải viết được luận văn mới có thể trở thành nghệ sĩ. Hoặc lí luận của họ là « là nghệ sĩ, đã có nghĩa là phải liên tục nghiên cứu ».

Nhưng làm thế nào mà bắt một sinh viên vừa mới tốt nghiệp cấp ba viết một luận văn dài đến thế mà sinh viên này chủ yếu tập trung vào sáng tạo ? Việc ép buộc này có vẻ quá cứng rắn. «  Chúng ta đòi hỏi quá nhiều ở học sinh. Nghiêm túc hơn, viết nhiều hơn. Nhưng đặc điểm học sinh của chúng ta không giống với các trường khác. Nhiều học sinh của ta viết như là những nhà phê bình văn học lỗi lạc. Nhưng cũng có nhiều học sinh nặn mãi không được vài dòng » (Stéphane Doré, giám đốc trường Bourges)

Không phải là đang biến một nghệ sĩ tương lai trở thành một nhà nghiên cứu, mỗi trường nghệ thuật đang cố gắng tranh thủ quá trình cải tổ đổi mới theo hệ thống chung Châu Âu để cải thiện phương pháp sư phạm, nối liền hơn nữa giữa lí thuyết với thực hành. Thường xuyên, các bài luận văn của sinh viên cũng liên quan đến các chương trình nghệ thuật của sinh viên. "Luận văn sẽ không làm cho sinh viên vẽ tốt hơn, nhưng sẽ làm cho sinh viên có ý thức về thực tiễn, làm cho sáng tạo trở nên phong phú hơn", (Jean-Jacques Passera, giám đốc trường Caen).

"Luận văn tốt nghiệp đại học đối với chúng tôi thật là xa lạ, nhưng nó sẽ giúp cho sinh viên có ý thức về thế giới, bởi vì thường xuyên, sinh viên có thói quen quá tập trung vào các xưởng vẽ” (Guadalupe Etchevarria, giám đốc trường Bordeaux)

Có nhiều giám đốc các trường nghệ thuật nhìn thấy điểm tích cực của việc đưa thêm lí thuyết. Họ cũng biết rằng khoảng chưa đến 10% sinh viên sẽ trở thành nghệ sĩ. Những người khác có thể tìm được việc làm trong các lĩnh vực văn hóa, mà theo đó kĩ năng viết là một kĩ năng cần thiết. Nhưng tăng cường lí thuyết cũng làm cho nhiều nghệ sĩ có tài năng mà không có khả năng viết, cũng như các du học sinh nước ngoài gặp khó khăn lớn.

Bridge Blue Lavande, theo mmanuelle Lequeux, Lemonde, 09.04.10


Mọi thông tin chi tiết về du học Pháp, các hỗ trợ dịch vụ tối ưu từ BB Lavande , các tư vấn về "projet d'études", "projet professionel", "lettre de motivation", "CV", "entretien"...  đảm bảo cho bạn cơ hội tốt nhất có được một vị trí trên giảng đường trường Pháp, hãy liên hệ BB Lavande:

Email: study@bridgeblue.edu.vn

Điện thoại: 3 7325 896

Địa chỉ: 3B, phố Quốc Tử Giám, HN.

Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học Pháp, nghệ thuật, nghệ thuật đồ hoạ và in ấn, ngoại giao, hệ thống đào tạo
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat