Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa. Trên con đường du học có biết bao lựa chọn, hãy để du học BB là người chỉ đường cho bạn. Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Thị trường bất động sản nhà đất ở Úc: thị trường nóng
Luật mới sẽ gây khó khăn hơn cho người nước ngoài muốn mua bất động sản ở úc.

                bat dong san Uc, Australia.jpg

Thị trường bất động sản của Úc được mô hình hóa như là một tháp quyền lực, nhưng thực tế chỉ có một người mua thống trị thị trường cao cấp này, vừa mới mua một khu chung cư trong tổ hợp trên phố Clarendon Street, phía đông của Melbourne.

Đó là một công ty của Hong Kong, giám đốc là một người phụ nữ nổi tiếng sinh ra ở Tianjin, Trung Quốc, China, đã trả một số tiền đô Úc đạt mức kỉ lục là $19.36 triệu tháng trước để mua một căn hộ rộng 900 m2. Ngân hàng The Bank of China là người đứng ra thu xếp tiền đặt cọc.

Vụ bán nhà đất trên đạt mức cao trào trong thị trường bất động sản đang đỏ lửa của Úc, nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự tấn công mạnh mẽ của người mua nước ngoài đối với thị trường này.

Người ta đang kết tội cho người mua nước ngoài đẩy giá bất động sản lên cao đến mức nguy hiểm, đây đã trở thành hiện tượng được lưu ý số một trong các chương trinh truyền hình và phát thanh của Úc.

Dân tình Úc đang chĩa súng bắn vào các luật lệ của chính phủ liên bang đưa ra vào tháng Ba năm ngoái, đã nới lỏng quy định về sở hữu đất đai đối với người nước ngoài nhân danh nền kinh tế thị trường linh hoạt.

Các thay đổi mà bây giờ người ta bỏ đi đã được bắt đầu xây dựng cuối năm 2008, khi mà nước Úc đứng bên bờ suy thoái. Nhưng nền kinh tế của đất nước này nay lại hưng thịnh trở lại nhờ vào nhiệt huyết sôi sục của những người mua bất động sản. Chính vì vậy, ngày hôm qua (23/4/2010) chính phủ lại đã đưa ra luật mới điều tiết việc mua nhà đất của những người cư trú tạm thời, theo đó, những người không phải là thường trú nhân hay không phải là công dân Úc, muốn mua nhà ở Úc, sẽ phải có được giấy phép xét duyệt trước của Ủy ban kiểm soát đầu tư nước ngoài (Foreign Investment Review Board) đối với lô đất/nhà mà họ muốn mua.

Đây là một trong những biện pháp tái thắt chặt thị trường. Nhưng xu hướng cha mẹ của du học sinh mua nhà tại Úc vẫn rất mạnh mẽ.

Số lượng gia đình du học sinh mua nhà tăng kể từ tháng Ba năm 2009 – và mua ở mức giá thường là vượt quá mức giá trị giới hạn là $300,000/ một ngôi nhà.

Trong số các nhà mua bởi cha mẹ du học sinh, có một ngôi nhà trị giá $9 triệu đô Úc ở ngay trước cảng biển phía đông, ngôi nhà mang tên chủ sở hữu là ba sinh viên thuộc cùng một gia đình.

Các gia đình thường tìm mua nhà ngay cạnh các cơ sở đào tạo của các trường đại học. Ở Marsfield, có một gia đình mua một cái nhà ba tầng có sáu phòng ngủ trị giá $1.2 triệu đô Úc.

Theo Bộ giáo dục Úc, hiện có hơn 434,000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Australia.

Năm ngoái, sinh viên Trung Quốc chiếm 24% tổng số sinh viên quốc tế du học tại Úc. Ấn Độ đứng thứ hai, chiếm 18%. Không có nước nào khác ngoài hai nước ngày đạt tỉ lệ trên 10%.

Khoảng 37% sinh viên quốc tế theo học tại bang NSW, và khoảng 30% theo học tại bang Victoria.

Do thiếu số liệu thực tế về thị trường mua bán bất động sản, nên tờ thời báo the Herald đã tiến hành một cuộc điều tra không chính thức với 30 công ty bất động sản ở Melbourne và Sydney về ý kiến của họ đối với thị trường này. Điều tra cho thấy, thị trường này có sự khác nhau tương đối ở hai nơi:

Tại Melbourne, hầu hết các công ty bất động sản kiếm được lãi suất 30% đối với những khách hàng nước ngoài khi họ mua nhà ở bờ đông.

Tại Sydney, thường lãi suất chỉ đạt 5%, ở các khu ngoại ô bình dân với người nhập cư thì mức này cao hơn, ví dụ như các khu ở Hurstville và Pyrmont.

Li & Fung Properties - một công ty bất động sản ở Hurstville cho biết khoảng từ  25 tới 30% doanh số của công ty là bán cho người nước ngoài – chủ yếu là người Trung Quốc – mua nhà cho con đi du học ở đây.

Ms Fung nói "Cha mẹ mua nhà cho con của họ đang học tập tại đây vì như vậy họ tiết kiệm được tiền thuê nhà đang tăng cao".

Tuy nhiên, giống như là những hạt muối bỏ thêm, việc tung tin nhu cầu mua nhà trên thị trường đang mạnh rất có lợi cho các công ty bất động sản. Mỉa mai thay, khi dân chúng Úc châu ý thức và để ý đến chủ đề này, tỉ lệ người nước ngoài mua bất động sản giảm hẳn. Việc đồng đô Úc tăng giá so với các đồng ngoại tế khác cũng khiến cho những nhà đầu tư nước ngoài nản chí, theo đó người dân Úc quay trở lại thị trường này đông hơn. Các công ty bất động sản cho rằng tỉ giá ngoại tệ đóng một vai trò quan trọng đối với việc bất động sản của Úc thu hút người nước ngoài như thế nào. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong rất nhiều nhân tố tác động đến tính hấp dẫn của bất động sản Úc.

Một cố vấn bất động sản tên là Barry Jan của công ty BCI Consulting, chuyên tổ chức các “tua” mua bán bất đông sản vòng quanh nước Úc, đồng thời cũng là chuyên gia về nhập cư kiêm tổ chức các cuộc triển lãm đầu tư bất động sản ở Trung Quốc, nói tần lớp trung lưu đang bùng nổ ở Trung Quốc đang tìm cách bảo toàn tài sản của họ bằng mua tài sản hữu hình và chính phủ Trung Quốc cũng mềm lỏng hơn với việc công dân của mình đầu tư tiền bạc ở nước ngoài. Các nhà đầu tư ưa chuộng Australia vì ở đây người mua sẽ được gọi là người có quyền sở hữu, trong khi đó ở Trung Quốc, đất là của chính phủ và người mua chỉ là người thuê thôi.

Mua bất động sản của Úc cũng là một con đường để đi tới với hi vọng nhập cư Úc. Những người đã gửi hồ sơ xin trở thành thường trú nhân vĩnh viễn và có visa bắc cầu (bridging visa) là một trong những đối tượng được phép đầu tư.

Hiện tại, những người mua quốc tịch nước ngoài đang tìm gặp các công ty bất động sản để tìm cách xin phê duyệt của FIRB (Foreign Investment Review Board - Ủy ban kiểm soát đầu tư nước ngoài) để được mua nhà ở ngoại ô phía đông trị giá tới tận $40 triệu đô Úc.

Giáo sư Graeme Hugo, thuộc trung tâm quốc gia về ứng dụng xã hội hệ thống thông tin về nhân khẩu học của trường ĐH Adelaide nói rằng toàn cầu hóa hiện nay làm xóa mờ biên giới các quốc gia, cho nên áp dụng chính sách bảo hộ càng ngày càng không thể tránh khỏi. Theo ông, hiện tại đang có xu hướng nhập cư mới, theo đó người ta không còn làm công dân của chỉ một đất nước mà nhiều hơn thế. “Có rất nhiều người mua bất động sản đến từ Hong Kong, China và Đài Loan, lúc họ ở đây, lúc họ ở đất nước kia, họ có chân ở cả hai nơi, trong khi đó, chúng ta vẫn cứ giữ kiểu tư duy cũ theo đó nhập cư có nghĩa là họ đến đây ở vĩnh viễn, giống như là dân Châu Âu nhập cư vào đất Úc vào những năm 1950 và 1960”.

Giáo sư Hugo cũng bàn thêm về cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề bất động sản cho người nước ngoài và vấn đề tăng trưởng dân số:

Các công ty bất động sản còn ghi nhớ rằng vào những năm 1980, đã xảy ra một cuộc bùng nổ bất đông sản lớn nhất từ trước đến nay, trùng hợp với việc tăng trưởng vượt bậc của người nước ngoài nhập cư vào Úc, từ koảng 100,000 đến đỉnh điểm là 150,000 trong hai năm 1988-89.

Tình hình thị trường bất động sản hiện nay cũng tăng nhanh theo kiểu trên, được thổi bùng lên bởi tăng trưởng dân số mạnh mẽ trong nước.

Cho nên, việc đánh giá nhu cầu của người mua nước ngoài có thể sai lầm. Mặc dù các con số đưa ra của các công ty bất động sản là chính xác, nhưng những người mua nước ngoài cũng chỉ là số nhỏ trên thị trường bất động sản. Di cư từ tiểu bang này sang tiểu bang khác và nhập cư từ nước ngoài vào, cộng them với bùng nổ dân số của Úc, là những động cơ mạnh gây ra tình trạng thiếu hút nhà cửa.

Theo phòng thống kê Úc, chỉ riêng dân số bang Victoria's tăng là 117,900, hay tăng 2.2% /năm (tính đến tháng 9), còn bang NSW đứng ngay sát sau với con số là 117,000.

Nhập cư nước ngoài vào bang Victoria's “net” đã là 82,055 người hay chiếm 70% tăng trưởng dân số của tiểu bang này trong cùng kì, 30% là tăng tự nhiên và nhập cư từ bang khác.

Giáo sư Hugo nói những người Úc có nguồn gốc nước ngoài, sau khi đã “an cư” thì có tỉ lệ sở hữu nhà ở cao hơn là những người sinh ra đã là công dân Úc.

Du học BB Kangaroo theo Jonathan Chancellor and Marila Dobbin.

Mọi hỗ trợ và thông tin chi tiết về du học Úc, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với Du học BB Kangaroo tại công ty Cầu Xanh.

Cùng BB Kangaroo du học Úc và New Zealand là đến với nền giáo dục đẳng cấp, dịch vụ sinh viên tối cao, bầu không khí mênh mông rộng lớn, cuộc sống phóng khoáng và thoáng đãng với những cơ hội lập nghiệp hấp dẫn.Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học Úc, nhập cư Úc, chính sách du học, cuộc sống tại Úc, mua nhà ở Úc
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat