Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Tìm việc làm tại New Zealand!
Tỉ lệ thất nghiệp ở New Zealand năm 2010 chắc sẽ phải chạm mức 6 %. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực vẫn đang rất cần người có trình độ.
               Du học New zealand, khả năng tìm việc.jpeg

Điều tra thực hiện vào năm 2008 của Cơ quan thống kê NZL (Statistics New Zealand) cho thấy rằng những nguyên nhân chủ yếu khiến người ta đến New Zealand để định cư là phong cách sống và nhịp độ sống rất thoải mái (44,1 %), có khí hậu và môi trường tự nhiên tốt (39,6 %). 92,5 % người nhập cư nói rằng cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống ở đất nước mới. « Những người ở xứ Kiwis rất là nồng hậu, họ giúp đỡ không giới hạn, vô cùng tốt bụng tới khó tin. Họ biết cách dùng thời gian khi cần thiết, tận hưởng những điều đơn giản nhất của cuộc sống” theo Steve, một người nhập cư vào New Zealand.

Tình hình thị trường lao động tại New Zealand.

Theo điều tra hàng năm của cơ quan thống kê New Zealand, tỉ lệ thấp nghiệp trong vòng 5 năm vừa qua từ 4,2 % đến 4,6 % nhưng năm 2010 rơi vào khoảng 6 %. Theo một báo cáo của Kho bạc quốc gia NZL, trong bối cảnh suy thoái kinh tế, thấp nghiệp sẽ ảnh hưởng nặng nhất đến những người có ít kinh nghiệm nghề nghiệp. Thư kí Kho bạc, ông John Whitehead, khẳng định đất nước này sẽ vượt ra cơn khủng hoảng này nhanh chóng bằng cách tăng hiệu quả sản xuất nhờ vào đầu tư và tự do hóa và nâng cao trình độ đào tạo và bằng cấp. Năm 2008, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là tài chính, ăn uống, viễn thông, chế biến và xây dựng (đặc biệt là xây dựng các khu dân cư). Tuy nhiên, việc làm lại tăng lên trong lĩnh vực giao thông vận tải, giáo dục, sản xuất và cung cấp thiết bị và dịch vụ phục vụ doanh nghiệp, y tế, bán buôn và bán lẻ. Điều tra của Kho bạc cho thấy các doanh nghiệp thích cách giảm giờ làm cho nhân viên hơn là xa thải nhân viên. Phải nói rằng, cách doanh nghiệp đã ý thức rõ sự khó khăn trong việc tuyển dụng trong thời kì phát triển bình thường. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ New Zealand đã đưa ra danh sách các lĩnh vực nghề đang thiếu lao động để thu hút người nhập cư, bao gồm có Immediate Skill Shortage List (danh sách các nghề kĩ năng thiếu trong trước mắt) và Long Term Skill Shortage List (danh sách các nghề kĩ năng thiếu trong dài hạn). Các lĩnh vực thiếu nhân công là kĩ sư, giảng dậy, công nghệ sinh học, y tế và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, các bạn nên liên hệ với New Zealand Qualifications Authority để chắc chắn rằng bằng cấp của mình được thừa nhận. Tìm việc làm ở NZL cũng dễ nếu bạn có bằng cấp và có kinh nghiệm.

Làm việc và sinh sống tại Auckland

Auckland không chỉ là một thành phố dễ sống mà còn thu hút lao động nước ngoài. Đây là một bể việc làm quan trọng đầy hứa hẹn không nên bỏ qua.

Khám phá


Auckland thanh lập năm 1840, là thủ đô đầu tiên của New Zealand khi còn là thuộc địa của Anh. Chỉ đến năm 1865 Wellington mới trở thành thủ đô mới của đất nước này. Thành phổ phủ đầy những quả đồi núi lửa may mắn là đã không còn hoạt động nữa và nằm bên một bờ vịnh, bao quanh là hồ và những đảo nhỏ có môi trường được bảo vệ tốt, có thể tới được bằng tàu. Cảng biển và cảng quân sự ở đây làm cho Auckland trở thành ngã tư thương mại và công nghiệp quan trọng nhất của đất nước. So sánh một cách thô thiển thì nếu như Sydney đối với Canberra thế nào, thì Auckland đối với Wellington thế đấy. Có nghĩa là Auclkand là thủ đô kinh tế của New Zealand. Là nơi tụ hội của 1/3 dân số của dất nước và là nơi có cộng động người polynési lớn nhất của thế giới, đây cũng còn là thành phố giao lưu quốc tế lớn nhất của đất nước.

Mặc dù có diện thích rộng, không biết đâu là trung tâm thực tế của thành phố, Auckland có rất nhiều trung tâm giải trí và thư giãn : các hoạt động liên quan đến nước (nhất là thuyền buồm, đặc điểm này đã mang lại tên gọi thân mật cho thành phố là « City of Sails » thành phố giương buồm ra khơi), các hoạt động văn hóa diễn ra nhiều nhất xung quanh bảo tàng Auckland, có bộ sưu tập các bảo vật nghệ thuật maori nổi tiếng, các trung tâm mua sắm (đặc biệt là có rất nhiều cửa hàng chuyên Toàn đen - All Blacks và trong tòa nhà uy nghi Sky City Complex), các bạn cũng có thể đi dạo ở những khu phố cổ nơi san sát những quán cà phê và phòng tranh nghệ thuật, cửa hàng thiết kế và tất nhiên là có thể đi dạo trên bãi biển…

Làm việc

Với 34 % tổng sản phẩm quốc nội, Auckland có tầm cỡ của con sư tử trong nền kinh tế của New Zealand. Phần lớn các trụ sở của các công ty lớn của đất nước tập trung ở Auckland. Đây là thành phố thứ nhất về đón người nhập cư, mang lại cho họ nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực du lịch, thương mại, thực phẩm, xây dựng và tài chính…

Thực phẩm

Phần lớn các công ty sản phẩm đồ ăn, thực phẩm, đồ uống, thuôc lá… lớn của New Zealand tập trung trong vùng Auckland (bao gồm cả Canterbury và xa hơn). Fonterra (Auckland, www.fonterra.com), Montana Group, Watties, là những tập đoàn tầm cỡ nhất và đều có trụ sở tại Auckland.

Lĩnh vực công nghiệp sáng tạo (Nghệ thuật thị giác, thiết kế, quảng cáo…)

Nơi tập trung nhiều nhất các công ty thuộc lĩnh vực này (chủ yếu là loại hình công ty vừa và nhỏ) là vùng Auckland (49 %).

Công ty tuyển dụng chuyên về lĩnh vực này có thể kể đến là Portfolio.

► Contact : Portfolio Recruitment. Unit 4c, Basque Central, 23 Dundonald St, Newton, Auckland. Tél. : 64 9 379 9303. Internet : portfoliorecruit.co.nz

Tài chính, bảo hiểm và tin học

Trụ sở của các ngân hàng lớn và các công ty bảo hiểm đều đóng tại trung tâm thương mại Auckland (Central Business District), trên phố Queen Street, cao nhất là tòa Sky Tower (328 mét, 24 507 bậc, là tòa nhà cao nhất của bán cầu Nam!) Phần lớn các công ty và người làm trong lĩnh vực này tập trung ở Auckland (44 %).

► Contacts : các công ty tuyển dụng cung cấp các cơ hội hấp dẫn cho người tìm việc :
• Recruiment Solutions : recsol.co.nz
• Frogs Unlimited (tài chính, kế toán, tin học, nhân sự…) : frogrecruitment.co.nz

Xây dựng

Vùng Auckland là thuộc một trong những vùng (bên cạnh đó còn có Nelson và vịnh Plenty) có tỉ lệ tăng trưởng dân số nhanh hơn so với mức trung bình toàn quốc, điều này kích thích xây dựng và bất động sản phát triển. Các bạn có thể liên lạc với Hays Construction sẽ mang đến cho các bạn nhiều lựa chọn việc làm (điều hành, thợ xây, đốc công…).

► Contact : Hays Construction, hays-hps.co.nz

Giao thông vận tải

Các dịch vụ dành cho doanh nghiệp về giao vận tải tập trung chủ yếu ở các vùng của Auckland (còn có cả ở Canterbury nhưng ít hơn). Dù có các cảng và các đầu mối liên lạc khác đều được nâng cấp và thuận tiện, nhưng cảng biển Auckland vẫn là cảng chính của đất nước, chiếm 50% thị trường. Chính ở Auckland cũng có sân bay lớn nhất nước.

Việc liên quan đến tàu buồm

« City Sales » (thành phố của những cánh buồm) có rất nhiều hoạt động tập trung vào lĩnh vực tàu, thuyền. Bạn hãy cứ đến « Auckland international boat show » (triển lãm quốc tế về tàu buồm) được tổ chức hàng năm ở Auckland hàng năm vào dịp đầu tháng ba. Hãy thăm website nzmarine.com. Nhiều người đã tìm được việc làm trong lĩnh vực đóng tàu.

Khách sạn và ăn uống

Lĩnh vực này nữa cũng tập trung ở đây ; đến 23% các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này ở Auckland và các vùng lân cận. Khu Marina có vô số các quán ăn nhà hàng và quầy bars chạy dài suốt khu cảng và khu thương mại của thành phố. Phố Queen là nơi tập trung gần như là phần lớn khách sạn và nhà hàng, quầy bar. Bạn cũng nên đi dạo ở khu ngoại ô Parnel nhé, cách trung tâm thành phố 2 km hay cách khu chợ mới Newmarket đi tiếp về phía nam, bạn sẽ thấy: cafés, phòng triển lãm nghệ thuật, các cửa hàng, thiết kế và xu hướng làm cho khu phố cổ này có một nét riêng thật là quyến rũ.

Bravo Group là một công ty tuyển dụng chuyên trong lĩnh vực khách sạn và nhà hàng thường xuyên có những công việc hấp dẫn (cafés, nhà hàng, quầy bar, căng tin, trung tâm hội nghị…)

► Contact : 8-A Ponsonby Road, Ponsonby, Auckland Central. Tél. : 64 9 360 9333. Fax : 64 9 360 9330. Internet : bravogroup.co.nz

Các công việc thời vụ và không chuyên nghiệp Hái quả, lặn, phát tờ rơi, các việc lặt vặt không thiếu ở thủ đô kinh tế này.

Vài chi tiết cần biết :

Nên nghĩ đến các ngày nghỉ lễ để đi làm, vì trong những ngày đó tiền công được trả cao hơn! Ở Auckland, ngày thứ hai cuối tháng 1 là ngày lễ và còn nhiều ngày nghỉ lễ khác tại đây !

► Mọi loại hình công việc, bạn có thể tham khảo tại mục tuyển dụng của tờ NZ Herald: nzherald.co.nz

►Để liên hệ với những người nước ngoài ở Auckland Accueil, tham gia vào các hoạt động khác nhau dành cho người nước ngoài ở Auckland : aucklandaccueil.org.nz


Wellington và khu vực quanh Wellington

Giới thiệu

Thủ đô của New Zealand tọa lạc khu cảng tuyệt đẹp, là miệng núi lửa trước kia đã đầy, ở phía cực nam của đảo phía Bắc. Tên tục của thành phố là « Windy Wellington » (Wellington ngập gió) vì đôi khi gió ở đây rất dữ dội. Wellington cơ quan hành chính quan trọng nhất của đất nước, nay đang có nhịp độ phát triển tương đối mạnh. Các bảo tàng của Wellington có rất nhiều bảo vật quí giá của quốc gia, thường xuyên có những hoạt động lễ hội và biểu diễn kịch, sân khấu rất phong phú. Đây cũng là một thành phố văn hóa nhất của New Zealand. Nhà văn Catherine Mansfield cũng sinh ra tại Wellington (bạn có thể đi thăm quan công trình tưởng niệm của bà tại đây) Các công trình nổi tiếng khác Beehive, là công trình hiện đại, cũng là nơi có các cơ quan hành pháp của Nghị viện, tòa nhà bề thế hoàn toàn bằng gỗ của các cơ quan chính phủ, hay còn gọi là Government Building (là một trong những tòa nhà lớn nhất thế giới). Những người yêu thích thiên nhiên sẽ có khả năng chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên tại các vụng lân cận hay tại các trung tâm đô thị với đầy rẫy các quán ăn và tiệm cà phê.

Làm việc

Wellington trước hết là một trung tâm hành chính, công việc chủ yếu là các công việc của các viên chức nhà nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm được một vài công ty tư nhân hay quốc tế lớn để xin vào làm việc.

Tài chính ngân hàng

Một vài ngân hàng lớn (ANZ, ngân hàng Canada…) và các công ty bảo hiểm có trụ sở ở Wellington. Về lĩnh vực này, phần lớn các công ty thuộc lĩnh vực này đều có trụ sở hay chân rết ở Auckland, tuy nhiên Wellington cũng chiếm 18 % thị trường. Công ty tuyển dụng trong lĩnh vực này là Chandlermaleod, chuyên cung cấp các công việc về tài chính ngân hàng cũng đưa ra cho bạn nhiều cơ hội.

► Contact : Chandlermaleod, Level 5, Lumley House, 3-11 Hunter Street, Wellington. Tél. : 0011 64 (4) 473 7693. Fax : 0011 64 (4) 498 8969. Internet : chandlermacleod.co.nz

Nghệ thuật thị giác, thiết về và quảng cáo

Nếu như phần lớn các danh nghiệp trong lĩnh vực này tập trung ở vùng Auckland (49 %), thì Wellington vẫn kiếm được 22 % của chiếc bánh. Về lĩnh vực sáng tạo và xuất bạn, vùng Wairarapa phát triển rất năng động.

Giao thông vận tải

Cũng như tất cả các thành phố cảng khác, Wellington cung cấp các cơ hội về giao thong vận tải rất hấp dẫn. Lĩnh vực này, thủ đô Wellington chiếm 10 % thị phần.

Nhà hàng và khách sạn

Bạn sẽ chẳng gặp khó khăn gì trong việc tìm một công việc ở khách sạn hay nhà hàng như dọn bàn, trưởng nhóm… tùy theo năng lực. Các nơi dễ tìm việc nhất thuộc loại này là Cuba Street và các vùng lân cận của Victoria Trang mạng « Finda » đưa ra nhiều lựa chọn về việc làm trong lĩnh vực này.

► Contact : finda.co.nz

Hamilton và khu vực quanh Hamilton

Giới thiệu

Hamilton nằm cách Auckland 130 km, trong vùng đồng bằng mầu mỡ Waikato. Với dân số là 130 000 người, đây là thành phố thứ 7 của đất nước, nếu tình cả cộng đồng dân đô thị thì đây là thành phố đông thứ 4 của đất nước. Trước các trận đánh vào năm 1870, ngày thành lập thành phố, ở đây có rất nhiều làng của người Maoris. Ngay cả bây giờ, chúng ta vẫn có thể thăm quan làng Ngaruawahia, thủ đô của phong trào bảo hoàng Maori trong đại chiến thế giới lần thứ hai và trung tâm văn hóa Maori. Bên cạnh các sân khấu, bảo tàng, rạp bóng, bách thảo, sòng bạc, thành phố còn có một điểm hấp dẫn du lịch lớn là: « Hamilton gardens », một quần thể các tòa điện nhỏ ở giữa các khu vườn thuộc mọi phong cách: vườn Anh, vườn Pháp, vườn Nhật Bản, vườn Ý…

Làm việc

Từ lâu đã nổi tiếng với các cơ sở sản xuất bơ và sữa bột, nền kinh tế của thành phố ngày nay đã rất đa dạng hóa theo xu hướng công nghiệp và Thương mại. Đây là nơi có nhà sản xuất các nguyên liệu hàng không lớn nhất của New Zealand, công ty Pacific Aerospace (aerospace.co.nz) và những công ty sản xuất máy kéo lớn nhất thế giới. Thành phố cũng là nơi tổ chức các sự kiện quốc tế (chủ yếu là ở Mystery Creek) ví dụ như « National Agricultural Fieldays » (là lễ hội nông nghiệp lớn nhất của đất nước), triển lãm ô tô hay triển lãm hàng không. Đây là nguồn cung cấp những cơ hội tốt về việc làm !

Christchurch và khu vực quanh Christchurch

Giới thiệu

Trung tâm của khu Canterbury cũng là thành phố quan trọng nhất của hòn đảo phía Nam với số dân là 400 000 người. Được thành lập bởi sự liên kết của hai người tên là : Wakefield và Godley vào thời kì thuộc địa Anh, Christchurch là một thành phố rất Anh (thành phố nổi tiếng có phong cách Ănglê hơn cả nước Anh), có vẻ đẹp quyến rũ của vẻ cổ kính với những hệ thóng kênh nước, công viên, và trung tâm của thành phố là chỉ để đi bộ, và người a có thể xuyên qua trung tâm bằng một tàu hỏa có từ thời kì thuộc địa. Chính vì vậy, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy một số tên phố « Victoria Street », « Oxford » hay « Cambridge », hoặc mặt trước của trạm điện thoại cũng được sơn màu đỏ như ở Anh. Nhà thờ thành phố được xây dựng vào cuối thế kỉ XIX cũng đóng góp quan trọng vào vẻ đẹp duyên dáng của thành phố.

Làm việc

Christchurch là trung tâm công nghiệp đầu tiên của đất nước, bao gồm các nhà máy cưa, các dụng cụ nông nghiệp, nghề gốm, nước uống giải khát và các nhà máy dụng cụ điện và máy điện tử. Hơn thế nữa, Christchurch nằm các cảng Lyttleton chỉ 15 phút, là một trong những cảng chính của hòn đảo phía nam, chiếm tới 11% thị trường về vận tải.

Lương thực, thực phẩm

Phần lớn các nhà máy sản xuất thức ăn, đồ uống và thuốc lá nằm trong vùng của Auckland và Canterbury. Đồng bằng của Canterbury là một đồng bằng rộng và phẳng nhất của New Zealand, vùng này tiên phong về việc làm trong các lĩnh vực lương thực thực phẩm và nông nghiệp.

Du lịch, khách sạn và nhà hàng

Christchurch là một thành phố năng động và có du lịch phát triển. Bạn có thể tìm thấy dễ dàng việc làm trong lĩnh vực này. Bạn có thể liên hệ với công ty « Buzz » để tìm việc làm trong lĩnh vực này, đồng thời cả trong lĩnh vực thông tin.

► Contact : Buzz, 192 Madras Street, Christchurch 8011. Tél. : (03) 366 7800. Fax : (03) 366 7811. Internet :buzzrecruitment.co.nz

Queenstown và khu vực quanh Queenstown

Giới thiệu

Cũng như Dunedin, Queenstown là một phần của Otago ở phía tây nam của đảo phía Nam, với đặc trưng là nằm ở khu vực miền núi với 300 khu băng hà rất thuận lợi cho phát triển các môn thể thao mùa đông . Nếu như đối với một số người, thành phố bé nhỏ với 20.000 người dân là một địa điểm trong mơ bởi nằm ngay bên bờ hồ nước trong như pha lê (hồ Wakatipu) được bao quảnh bởi những ngọn núi hùng vĩ, uy nghi, thì đối với một số người khác, đây lại là một nhà máy du lịch: “Cho dù khung cảnh thiên nhiên ở đây là là kì diệu, chúng ta vẫn có cảm giác rằng nơi này đang được xây dựng liên tục với một tốc độ điên cuồng, giống như "Marrakech của người Kiwi””

Tên Queenstown hàm ý nhắc tới sự khẳng định của Nữ hoàng Victoria khi nhìn thấy toàn cảnh tuyêt diệu nơi này và muốn nói rằng đây là nơi « phù hợp hoàn toàn với nữ hoàng”. Nơi này còn được mệnh danh là Aspen của New Zealand vì nơi này rất giống điểm trượt tuyết nổi tiếng Colorado. Bill Clinton, Tom Cruise và Nicole Kidman thường xuyên đi nghỉ ở đây; Shania Twain thậm chí còn mua một ngôi nhà ở đây. Đây cũng là nơi chính đã quay nên bộ phim Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Queenstown cũng còn nổi tiếng bởi các môn thể thao cảm giác mạnh (nhảy dù, trượt băng…) : chính nơi đây là nơi khởi đầu của môn thể thao nhảy dẻo, gọi là Bungy Jump vào năm 1988 ! Thành phố là nơi khởi đầu lý tưởng cho các chuyến dã ngoại khám phá công viên quốc gia Fiordland và đảo Otago, là nơi được bảo vệ và chỉ phát triển du lịch sinh thái, bạn có thể tiến gần tới các loài thú như chim cánh cụt xanh, hải cẩu có long và hải âu.

Làm việc

Cứ có du lịch là có việc làm. Về lĩnh vực này thì Queenstown đầy việc làm đặc biệt là trong mùa thể thao mùa đông thường từ thang 6 tới thang 10. Tuy nhiên, cần phải gửi hồ sơ sớm ! Ai cũng phải ngạc nhiên là tìm việc ở đây dễ đến thế, chỉ cần trong một tuần, bạn có thể có nhiều lựa chọn như bán hàng trong cửa hàng quần áo, trong cửa hàng bán đồ lưu niệm, cửa hàng ảnh, cửa hàng cà phê internet…

Các cửa hàng ở Queenstown là những cửa hàng duy nhất ở New Zealand mở cửa 7 /7, chúng ta cũng rất thường xuyên thấy các tin đăng tìm người trên cửa kính các quầy. Đến mức mà ở đây không hề có thất nghiệp ! Do vậy, bạn chỉ phải chọn nơi nào bạn muốn làm việc mà thôi rồi thì cứ khoanh tay mà đợi được tuyển dụng!

Công ty Queenstown/Wanaka Job sẽ giúp các bạn tìm được việc làm đúng với nhu cầu của bạn:

► Contact : www.wanakajobs.co.

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ về du học New Zealand, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với Du học BB Kangaroo tại công ty Cầu Xanh.


Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học New Zealand, tìm việc làm, tìm việc làm ở New Zealand
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat