Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Du học Thụy Sĩ giành cho học sinh Việt Nam
Thụy Sĩ phân biệt đối xử xét đầu vào đối với học sinh quốc tế do chế độ chính sách, thuế khóa, an sinh xã hội, ngôn ngữ, văn hóa... Bạn có quốc tịch Việt Nam du học Thụy Sĩ có con đường đi riêng...
1.Tổng quan các trường ĐH

Hiện nay, Thụy Sĩ có 10 trường đại học và 2 viện công nghệ liên bang do chính phủ liên bang quản lý. Xin mời xem danh sách các trường đào tạo đại học tại đây.

Trong số này, có 4 trường đại học nằm trong vùng nói tiếng Đức là: Đại học Basel, Đại học Zurich, Đại học St.Galler và Đại học Nucrne. Viện công nghệ Zurich (ETHZ) của liên bang cũng sử dụng tiếng Đức trong đào tạo.

Ba đại học nằm trong vùng nói tiếng Pháp là: Đại học Lausanne, Geneva, Neuchatel cùng Viện công nghệ liên bang (EPHL) đặt ở Lausanne.

Duy nhất có đại học Fribourg đào tạo bằng hai thứ tiếng Đức và Pháp.

Trường Đại học trẻ nhất là ĐH Lugano, các khóa học phần lớn được giảng dạy bằng tiếng Ý vì ĐH Lugano là trường ĐH được thành lập 1996 thuộc khu vực nói tiếng Ý của Thụy Sỹ.

3. Chương trình đào tạo

Mặc dù số lượng sinh viên tốt nghiệp ĐH tiếp tục tăng lên mỗi năm ở Thụy Sỹ nhưng tất cả các chương trình đào tạo vẫn luôn mở ra cho sinh viên có bằng tốt nghiệp PTTH hoặc các chứng chỉ tương đương đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào (xem phần 5 bên dưới về điều kiện nhập học).

Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ đối với chương trình đào tạo ngành Y khoa (Nha khoa, thú y, bác sĩ) và chỉnh hình. Trừ một số trường hợp ngoại lệ nêu bên dưới đây thì được tuyển vào học nhưng tất cả các trường hợp sinh viên Việt Nam khác đều không được chấp nhận học tại Thụy Sĩ ở ngành Y khoa:

a. Người Việt Nam định cư ở Thụy Sĩ hay ở Liechtenstein
b. Học sinh Việt Nam sống cùng bố mẹ đã định cư ở Thụy Sĩ
c. Người Việt Nam kết hôn với người Thụy Sĩ hoặc sống cùng với một người Thụy Sĩ không kết hôn ít nhất được 5 năm, hoặc có giấy phép làm việc tại Thụy Sĩ ít nhất đã được 5 năm
d. Người Việt Nam sống ở Thụy Sĩ, có giấy phép lao động Thụy Sĩ ít nhất đã được 5 năm, hoặc có bố mẹ có giấy phép lao động ở Thụy Sĩ ít nhất đã được 5 năm.
e. Người Việt nam sống ở Thụy Sĩ, có chứng chỉ tốt nghiệp cấp ba ở Thụy Sĩ, hoặc có chứng chỉ tốt nghiệp cấp ba được công nhận của một bang ở Thụy Sĩ hoặc có một chứng chỉ tốt nghiệp nghề và có chứng chỉ thi kèm theo.
f. Học sinh Việt Nam có bố mẹ có chức vụ ngoại giao ở Thụy Sĩ.
g. Những người được công nhận là tị nạn ở Thụy Sĩ.

Sinh viên du học Thụy Sĩ có thể chọn một trong các chuyên ngành sau đây:

Khoa học máy tính
Kinh tế, Quản trị kinh doanh / Quản lý, Khoa học chính trị
Công trình, Kiến trúc
Khoa học lịch sử, văn hóa
Hoạt động, Thể thao
Luật, Tội phạm học
Ngôn ngữ học + Nghiên cứu văn học, Truyền thông, Thông tin
Y học, Dược, Sức khỏe
Khoa học, Toán
Khoa học xã hội, Công tác xã hội
Giáo dục, Giáo dục đặc biệt, Khoa học giáo dục
Thần học, Nghiên cứu tôn giáo

Để biết thêm thông tin cập nhật chi tiết về ngành học, mời bạn tham khảo website của các trường ĐH, hoặc liên hệ với BB Edelweiss để có thông tin về các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Thời gian học:

Kể từ kỳ học mùa đông 2001 – 2002, các trường ĐH tại Thụy Sỹ dần cải cách chương trình đào tạo bằng cấp phù hợp với Thỏa ước Bologna. Đây là hệ thống và cấu trúc đào tạo hai phần (Đại học/ Sau ĐH): (1) Bằng cử nhân (thời gian học 3 năm với 180 tín chỉ), và (2) Bằng thạc sỹ (thời gian học 1,5-2 năm với 90 – 120 tín chỉ). Đầu vào chương trình thạc sỹ yêu cầu tốt nghiệp bằng ĐH. Đầu vào trình độ tiến sĩ yêu cầu tốt nghiệp bằng Thạc sỹ với điểm khá.

Ngoài ra các trường đại học cung cấp bằng sau đại học bổ sung gọi là MAS (học trong 1 năm với tối thiểu 60 tín chỉ). Sinh viên có bằng MAS không thể học cao lên chương trình tiến sỹ.

Bởi vì chương trình cải cách Bologna này vẫn chưa được áp dụng triệt để ở Thụy Sỹ, do đó hiện nay vẫn còn nhiều trường cấp bằng theo hệ thống giáo dục cũ. Trong hệ thống cũ, sinh viên được cấp bằng cử nhân (Licentiate) sau khi kết thúc chương trình học 4-5 năm. Những sinh viên có tấm bằng này với điểm giỏi có thể học thẳng lên chương trình tiến sỹ.

5. Điều kiện nhập học:

a. Cử Nhân:

Để nhập học các trường ĐH ở Thụy Sỹ, sinh viên cần tốt nghiệp PTTH ở Thụy Sỹ hoặc các chứng chỉ tương đương với bậc học PTTH ở Thụy Sỹ đối với sinh viên quốc tế. Mỗi trường ĐH quy định riêng bằng cấp hay chứng chỉ nào thì được chấp nhận.

Bằng PTTH của Việt Nam không được coi là bằng tương đương với bậc PTTH ở Thụy Sĩ. Để có thể được nộp hồ sơ ở một trường đại học ở Thụy Sĩ, tất cả các trường đại học của Thụy Sĩ đều yêu cầu học sinh phải:

• tốt nghiệp PTTH với điểm tổng kết 8/10 (nghĩa là học sinh giỏi trong cả ba năm),
• đỗ được vào một trường đại học của Việt Nam
• có chứng chỉ tiếng (Pháp - ở trường dạy tiếng Pháp, Đức - ở trường dạy bằng tiếng Đức, hoặc Ý - ở trường dạy bằng tiếng Ý) đáp ứng đủ trình độ học tập ở bậc đại học.
• Ngoài ra, tùy từng trường, từng khóa học, sinh viên còn có thể phải trải qua kì thi tuyển, phỏng vấn và kiểm tra trình độ tiếng

Có rất nhiều những quy định đặc biệt đối với chương trình đào tạo ngành Y, theo đó một số trường không nhận học sinh quốc tế vào học ngành này, trừ một số trường hợp ngoại lệ (Mời xem phần 3 ở trên)

b. Thạc sỹ:

Điều kiện tiên quyết để vào học chương trình thạc sỹ là sinh viên phải tốt nghiệp ĐH (Liên hệ với BB Edelweiss để biết các chương trình học thạc sĩ tại Thụy Sĩ). Mỗi trường ĐH có những quy định khác nhau về việc liệu có chấp nhận sinh viên quốc tế có bằng ĐH học để học lên thạc sỹ mà không cần thi đầu vào hay không, qui định về điều kiện đầu hay không cho học tiếp lên Thạc sỹ.

c. Yêu cầu trình độ ngoại ngữ:

Các trường ĐH yêu cầu sinh viên phải có trình độ ngoại ngữ (ngoại ngữ được sử dụng giảng dạy trong trường) tốt.
Đặc biệt, ở trình độ thạc sỹ các trường ĐH luôn cung cấp những chương trình đào tạo bằng tiếng anh. (Liên hệ với BB Edelweiss để biết chi tiết).

Đối với những sinh viên không có bằng cấp được công nhận phải tham dự kỳ thi vào đại học của trường.

(Bên dưới là ảnh Khách sạn cổ nhất - từ thế kỉ 19 - tiêu chuẩn 4 sao, là khách sạn được xếp thứ 25 trong số các khách sạn tốt nhất tại Thụy Sĩ, nằm ngay giữa trung tâm của thành phố Montreux - nơi có festival nhạc Jaz nổi tiếng thế giới hàng năm vào tháng 7. Ảnh được chụp bởi đội ngũ tư vấn du học Thụy Sĩ BB Edelweiss của công ty Cầu Xanh tháng 7/2010)

             du hoc thuy si tai BB Edelweiss- IHTTI.jpg

(Khánh sạn Suisse Majestic tại Montreux được xây từ thế kỉ 19)


Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ du học Thụy Sĩ, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với du học BB Edelweiss tại công ty Cầu Xanh.

Bài viết của Du học BB.
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat