Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
BB Merlion: Chúng tôi cũng đã từng du học Singapore
Đội ngũ phụ trách du học Singapore của Du học BB là những người đã từng du học nước ngoài, từng thăm quan nhiều lần hệ thống đào tạo Singapore và Singapore nói chung và đặc biệt là cũng đã từng trải nghiệm là du học sinh Singapore.

du học singapore.jpgDựa trên kinh nghiệm và quan điểm “du học sinh bây giờ cũng là chính mình ngày trước”, BB Merlion luôn đặt lợi ích của du học sinh lên hàng đầu. Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đang chuẩn bị du học Singapore bằng bài viết dưới đây, rút ra từ kinh nghiệm riêng của chúng tôi, những người đã từng gắn bó sâu sắc với Singapore và du học tại Singapore. Chia sẻ, đồng hành và giành những hỗ trợ tối cao cho du học sinh Singapore luôn là phương châm của BB Merlion.

 

(Ảnh bên trái: Singapore, nhà hát quả na qua ống kính nhóm tư vấn BB Merlion của công ty Cầu Xanh).


Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi bước chân tới đất nước Quốc đảo Singapore là sự ngỡ ngàng trước quang cảnh sạch đẹp tuyệt vời với môi trường trong lành và thảm thực vật phong phú. Ngồi trong taxi từ sân bay về thành phố vào lần đầu tiên, một trong những thành viên của BB Merlion (đã từng du học Pháp) không ngừng ca ngợi “đường xá, cây cối, cơ sở hạ tầng không khác gì ở Pháp” và chị không ngừng lời “cứ tưởng đang ở Pháp”. Tuy nhiên, Singapore chỉ là một đất nước nhỏ bé với hơn 4 triệu dân và không có nhiều nguồn tài nguyên, nhưng lại là một đất nước trẻ trung dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển kinh tế và trình độ xã hội. Một điều đáng chú ý là phương tiện giao thông đi lại ở Singapore rất khác biệt so với Việt Nam. Hầu hết, người dân đều phụ thuộc vào xe buýt và tàu điện ngầm (MRT). Ta chỉ cần dùng chiếc thẻ EZ link để quẹt thẻ vào hệ thống đọc tự động, thật là thuận tiện, rẻ mà lại vô cùng sinh thái khi rất nhiều người chung một phương tiện giao thông. Khi du học ở đây, chúng tôi phải mất một thời gian ngắn ban đầu để học hỏi và tìm hiểu giao thông công cộng, sau đó, chúng tôi thấy hệ thống này thật sự tiện lợi và đặc biệt bảo vệ được môi trường trong sạch cho thế hệ sau.

 

Thời gian đầu, chúng tôi lúc nào cũng phải ngạc nhiên về phong cách sống và làm việc của người dân Singapore. Họ có ý thức tự giác rất cao về bảo vệ môi trường và tài sản chung. Có lẽ một phần từ chính phủ Singapore đưa ra những bộ luật nghiêm khắc để xử lý những ai vi phạm như vứt rác bừa bãi, hay hút thuốc lá nơi công cộng… Nhờ vào môi trường sống ở đây, chúng tôi bỗng chốc cũng trở thành những con người có ý thức hơn và tự giác hơn khi ở nơi công cộng. Cảm giác ý thức và cách nhìn nhận của mình như được nâng lên một tầm cao mới.

 

Singapore cũng còn là một xã hội đa sắc tộc gồm nhiều văn hóa khác nhau; thật là thú vị lúc xuống phố, luôn có những người thuộc các dân tộc khác nhau nói những ngôn ngữ khác nhau làm ta thấy cuộc sống thật phong phú, ngỡ đây chính là trung tâm của thế giới và nơi đây thứ gì cũng có! Khác với du học ở Châu Âu thấy điều gì cũng mới lạ, du học ở Singapore làm chúng tôi có cảm giác vừa mới mẻ, lạ lẫm, vừa quen thuộc gần gũi. Thật thú vị khi ta luôn phát hiện ra giữa những điều mới mẻ bao giờ cũng có gì đó sao giống ở Việt Nam thế! Giữa sự phong phú của các khu ẩm thực Food Court tập trung đủ loại món ăn các nước như Malay, Trung Quốc, Thái Lan, Pháp, Ý….ta phát hiện ngay những món ở Việt Nam vẫn rất khoái khẩu! Khi đi du học thì hầu hết ai cũng sẽ nhớ nhà, đặc biệt khi bạn sống trong các môi trường hoàn toàn khác như ở Châu Âu, nhưng du học Singapore thì đảm bảo bạn sẽ không có cảm giác nhớ hay nhà nhớ các món ăn quê hương vì ngày càng có nhiều quán ăn Việt Nam được mở ra ở Bugis, Chinatown và một số khu ẩm thức khác. Thực sự, khi du học tại Singapore, chúng tôi cảm thấy như cá gặp nước và liên tục học hỏi và trải nghiệm nhiều điều mới lạ!

 

Chúng tôi, cũng như nhiều người khác quyết định du học Singapore, là bởi vì đây quả thực là một trung tâm của nền giáo dục tiên tiến, môi trường học có tính toàn cầu. Thế mạnh của nền giáo dục Singapore là được thừa hưởng và phát triển từ nền giáo dục Anh quốc và có chính sách học song ngữ tiếng Anh và tiếng Malay, Quan thoại hay tiếng Tamil. Hệ thống giáo dục đại học của Singapore đã liên kết với các trường đại học hàng đầu thế giới thành lập ra các trung tâm giáo dục, nghiên cứu và các học viện nổi tiếng. Với sự liên kết như vậy, Singapore đã mang đến cho các học sinh trong nước cũng như các du học sinh chúng ta một chương trình giáo dục quy mô lớn, nghiêm túc và được công nhận trên phạm vi quốc tế.

 

Nói cụ thể về chuyện học tập tại Singapore, khi học tập tại đây, chúng tôi luôn luôn phải làm các đề tài nhỏ, tự nghiên cứu và thuyết trình trước lớp. Theo cách như vậy, chúng tôi thấy rất dễ có thể sử dụng được những kiến thức đã học, rồi còn có thể tìm hiểu thêm về các công ty hay các tổ chức mà chúng tôi chọn làm đối tượng nghiên cứu cho các đề tài phải thuyết trình. Nhờ vào việc thuyết trình mà bây giờ chúng tôi cảm thấy rất tự tin và mạnh dạn, ăn nói lưu loát trước đám đông, và cách tư duy của chúng tôi cũng trở nên lo gich hơn (nếu không tư duy lô gich, bạn sẽ thấy ngay chẳng ai thèm nghe bài thuyết trình của mình). Tài liệu và giáo trình của mỗi môn học ở đây đều được soạn thảo rất kỹ càng, chúng tôi đọc kĩ giáo trình trước, nên khi học, chúng tôi có được rất nhiều thời gian dành để thảo luận với giáo viên và các bạn sinh viên khác hay hỏi họ những chỗ còn chưa hiểu.

 

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi du học, điều chủ chốt giúp bạn thành công là tiếng Anh. Trước khi đi du học, chúng tôi đã từng lo lắng có theo kịp được bạn bè hay không. Nhưng khi học rồi, chúng tôi mới thấy, chỉ cần tiếng Anh giỏi sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề, từ vấn đề học tập, cho tới hòa nhập và tạo cơ hội nghề nghiệp sau này. Có thể nói, tiếng Anh của bạn mà giỏi, tức là bạn đã giỏi! Chúng tôi không hề nói quá điều này! Tiếng Anh giỏi giúp chúng tôi tiếp thu được bài, tạo các mối quan hệ và trao đổi với giáo viên với các cán bộ trong trường, với các nhà doanh nghiệp hay với các bạn học sinh quốc tế khác. Do đó, du học sinh mạnh dạn trong giao tiếp mặc dù cảm thấy tiếng Anh mình chưa được vững, chúng ta phải biết tranh thủ và tận dụng cơ hội để được nói tiếng Anh; có như vậy chúng ta mới nhanh hiểu bài học trên trường lớp, mới học hỏi được nhiều kiến thức xã hội từ các bạn quốc tế và tạo dựng được cho mình những mối quan hệ quí báu cần thiết cho sự nghiệp tương lai.

 

Qua gần 4 năm học ở Singapore, chúng tôi cũng như các bạn khác không chỉ học được nhiều kiến thức trên trường trên lớp, mà chúng tôi còn học được rất nhiều kiến thức từ cuộc sống. Chúng tôi trưởng thành, biết sống tự lập, tự chịu trách nhiệm, tự quyết định và làm chủ bản thân mình. Chúng tôi rất hiểu những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong việc học tập của các bạn sinh viên lần đầu tiên qua Singapore. Bằng tất cả những kinh nghiệm và kiến thức chúng tôi tích lũy được qua quá trình du học tại Singapore, BB Merlion sẽ giành cho du học sinh du học Singapore những hỗ trợ tích cực và tối cao.

Một vài tư vấn mở đầu về chọn trường học:

Khi chọn các trường tư thục để học, chúng ta nên lưu ý những điểm sau:

-          Liệu trường có chứng nhận edustrust, casetrust, chứng nhận của Hiệp Hội Bảo Vệ Người Tiêu dung Singapore về tổ chức giáo dục tư nhân có chất lượng, chứng nhận SQC dành cho Tổ chức giáo dục tư nhân tại Singapore, ISO,..

-          Loại bằng cấp của trường bạn chọn có đảm bảo chất lượng hay không? Hãy nhìn kĩ vào nội dung và bản chất sau khi nhìn nhãn mác bên ngoài: nhiều trường tư thục liên kết với các trường của Anh, Mỹ, Úc…và bằng cấp cũng là của các trường từ các nước nổi tiếng trên thế giới, thế nhưng chúng ta cần nhìn cụ thể vào thời gian học, có bao nhiêu môn học, là các môn học như thế nào… Có một số trường tư thục nhỏ, liên kết trường của Anh, và bằng cấp của Anh, nhưng học một chương trình đại học chỉ trong vòng 9 tháng tới 1 năm, khi ra trường liệu chúng ta có đủ kiến thức để có khả năng làm việc thực sự trong khi cầm trong tay một tấm bằng của Anh, Mỹ…

-          Mỗi trường đều có thế mạnh đào tạo nhất định, chúng ta cần lưu ý chọn trường phải phù hợp với khóa học, ngành học. Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng nên chọn các trường Đại học nổi tiếng, học phí cao, yêu cầu đầu vào khắt khe. Đó cũng chưa chắc đảm bảo đó là trường tốt nếu ngành học bạn chọn không phải là thế mạnh của trường.

-          Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Chúng ta chọn ngành học phải phù hợp với năng lực của mình. Nhiều bạn sức học chỉ ở mức khá, nhưng phải cố gắng chọn vào các trường danh tiếng, trường công lập có yêu cầu đầu vào quá khắt khe. Sau một thời gian theo học, chương trình quá khó và gây căng thẳng cho chính bản thân mình và dẫn tới bỏ học dở dang.

-          Hãy hỏi BB Merlion về các chương trình học bổng mà hiện nay BB Merlion đang quản lí. Có rất nhiều loại học bổng ở nhiều trường, các hỗ trợ về việc làm, thực tập, nhà ở… sẽ rất có ích cho các bạn, giúp các bạn tiết kiệm được chút ít, đặc biệt trong điều kiện du học Singapore, giá cả sẽ không rẻ như khi chúng ta đang sống ở Việt Nam.

-    Sẽ là điều mạo hiểm nếu bạn quyết định thuê nhà chỉ nhờ vào các website không đảm bảo hay các thư điện tử, hay tin rao vặt mà không tận thể tận nơi xem chỗ chỗ cho thuê và giấy tờ nhà. BB Merlion sắp xếp chuyện thuê nhà cho các bạn, đó là các địa chỉ tin cậy và an toàn.

 

Một vài tư vấn mở đầu về những hành trang cần thiết mang sang Singapore:

-          Trước tiên, bạn nên hỏi BB Merlion chuẩn bị chỗ ở gần trường và nắm chắc giá tiền bao nhiều, có phải trả tiền điện, nước hay  tiền chi phí sinh hoạt bao gồm những gì, tiền đặt cọc nhà thế nào?

-          BB Merlion sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cụ thể về người đón bạn tại sân bay Singapore. Bạn nên nắm kĩ thông tin này cũng như là các thông tin về lộ trình. Nếu không có gì đặc biệt, du học Singapore cùng BB Merlion, các bạn sẽ luôn được hỗ trợ miễn phí và được tặng tiền vé máy bay cũng như tiền đưa đón sân bay cả ở Việt Nam và Singapore.

-          Quan trọng hơn cả, bạn cần chuẩn bị một khoản tiền mặt đủ để chi tiêu cho những ngày đầu tiên sang học. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các thẻ tín dụng quốc tế đều được chấp nhận rộng rãi để tiện cho gia đình quản lý chi tiêu của các bạn.

-          Một số bạn sẽ chưa kịp thích ứng với môi trường và thời tiết nên sức khỏe sẽ không ổn, nên chúng ta cần chuẩn bị các loại thuốc cảm cúm, giảm đau, thuốc đau bụng, vitamin,…

-          Vì Singapore nằm gần xích đạo vì thế quanh năm đều là mùa hè, thế nên bạn không cần phải mang theo quần áo rét. Tuy nhiên, chúng tôi thường nói vui là Singapore có 2 mùa, mùa trong nhà và mùa ngoài đường. Bởi vì, trong các khu vực mua sắm, rạp chiếu phim, các ga tàu điện ngầm hay xe bus, trường học, đều có điều hòa nhiệt độ từ 14-15 độ C, nên chúng ta cần mang theo áo len mỏng hay khăn choàng để dùng cho “mùa trong nhà”.

-          Bạn không được hút thuốc là trên những phương tiện giao thông công cộng và bên trong các khu mua sắm, không khạc nhổ hay vứt rác bừa bãi ở những nơi công cộng vì luật pháp Singapore rất nghiêm về ý thức tự giác của người dân.

Hẹn gặp các bạn để chia sẻ về du học Singapore.

du hoc Singapore, du hoc cầu xanh.jpg

(Merlion: con thú đầu cá mình sư tử, biểu tượng của nhóm tư vấn du học Singapore của công ty Cầu Xanh. Ảnh chụp bởi BB Merlion.)

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ du học Singapore, xin Quí vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ với du học BB Merlion tại công ty Cầu Xanh.

tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat