Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Du học BB trả lời phỏng vấn trên truyền hình chương trình Cửa sổ du học
du hoc.jpgPhóng viên: Khi có mục đích tâm tư du học, thì các bạn trẻ và phụ huynh thường làm gì tiếp theo?

Du học BB: Trước hết họ tìm thông tin, câu hỏi thường xuyên họ đến gặp du học BB và đặt ra cho du học BB là trường nào tốt nhất, trường nào uy tín nhất? Nhưng sau khi lắng nghe và trao đổi với họ, BB đã tổng hợp lại có 3 loại sinh viên:

1. sinh viên muốn học theo sở thích của mình và gia đình, có thể do sinh viên có say mê một ngành học nào đó, hay cha mẹ có truyền thống hay mạng lưới quen biết trong một ngành nào đó và muốn con cái đi theo để tận dụng được cơ sở của cha mẹ để lại.

2. Sinh viên muốn vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập, theo đó sinh viên chọn học những nước cho phép sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm; chọn những khóa học có mức học phí thấp để nếu đi làm thêm có thi trượt thì đỡ tốn nhiều tiền học lại; hay chọn những khóa học có thời gian biểu thuận lợi cho việc đi làm, như học dồn buổi, học vào giờ không đi làm…

 3. Sinh viên muốn học xong có thể kiếm được việc làm tại nước mình du học và có cơ hội định cư sau này. Theo đó sinh viên muốn học những khóa học mà ở nước đó đang thiếu nhân lực.

Du học BBcó đầy đủ các trường và các khóa học theo các nguyện vọng trên và theo đó tư vấn cho các bạn lựa chọn trường phù hợp.

            Du học BB nhận thấy rằng, do điều kiện kinh tế gia đình phần đông còn hạn chế so với mức sống ở nước ngoài, thường ít du học sinh có thể đi du học sớm mà phải đợi “chín muồi”. Rất đông người sang học thạc sĩ vì đã học xong đai học ở VN. Đây có lẽ là số lượng du học sinh lớn nhất, sau đó mới đến du học ở bậc đại học và ở bậc phổ thông (thường còn có thêm lí do là cha mẹ lo lắng vì chưa muốn để con cái tự lập ở tuổi này).

 

Phóng viên: Chị đánh giá sao về những việc làm đó?

Du học BB: Tôi thấy trong hoàn cảnh của họ, họ làm thế là đúng thôi. Cái khó ló cái khôn mà. Nhưng cứ làm như thế mãi là thiếu tính chiến lược. Việc du học ở đây chỉ được coi như là 1 bước tiếp theo của kết quả đào tạo ở VN. Nếu coi du học chỉ là bước tiếp theo của kết quả trước đó nghĩa là học tiếp cái đã học ở VN, thì du học sẽ mang lại kết quả rất hạn chế; bởi vì học càng cao càng khó, lại còn thêm ngoại ngữ, tuổi cao học khó hơn rồi thì việc hòa nhập với cách sống, cách học, khả năng hấp thụ cái mới cũng hạn chế hơn. Tất nhiên là hạn chế hơn, nhưng vẫn tốt. Ông bà nói đi một ngày đàng học một sang khôn mà. Du học sẽ học được nhiều thứ, không chỉ kiến thức trường học, mà là mở rộng vốn văn hóa, vốn sống và kinh nghiệm sống nữa.

 

Phóng viên: Theo chị các gia đình nên làm gì khi gia đình cho con đi du học?

Du học BB: Các gia đình nên lập kế hoạch sớm. Nên suy nghĩ kĩ về chọn ngành, chọn trường và mục đích du học của mình. Nên nghĩ đến kết quả du học sẽ giúp mình như thế nào trong cuộc sống tương lai của mình sau này, càng cụ thể nó ra được thì càng tốt. Các cụ nói biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Du học cũng vậy, mình phải đưa ra được cái đích của mình để vươn tới, trên cơ sở khả năng của mình về học lực cũng như về tài chính, cộng với suy nghĩ đến sự nghiệp tương lai sau khi du học, căn cứ vào nhu cầu về nhân lực của xã hội, xã hội đang cần mình làm gì.

 

Phóng viên: Theo chị các gia đình thường chọn trường học, ngành học và khóa học thế nào?

Du học BB: Tôi có cảm giác rằng việc lựa chọn còn bị ảnh hưởng nhiều từ những lời nói cảm tính, đồn thổi, xu thế thích oai, thích oách khi học ở những trường có thứ hạng (tất nhiên là không phải ai cũng vậy). Tuy nhiên, tôi cũng biết có 1 số gia đình có những quyết định lựa chọn rất sáng suốt mà đối với họ du học BB chỉ hỗ trợ chứng minh tài chính và các thủ tục hành chính giây tờ lằng nhằng, xin visa mà thôi.

Phóng viên: Bây giờ chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến của chị về việc tìm trường phù hợp. Bởi vì chị biết đấy, có rất nhiều trường, vậy làm thế nào các bạn có thể tìm được trường phù hợp?

Du học BB: Thường du học sinh tìm trường dựa vào uy tín thứ hạng nhưng không hiểu bản chất của việc xếp hạng (ranking), mà không biết rằng xếp hạng cao hay thấp không đồng nhất với việc trường đó đào tạo tốt hay không. Các chuyên gia đều thống nhất rằng chất lượng đào tạo phải được xét trên cơ sở so sánh đánh giá trình độ sinh viên ở đầu ra (tức khi tốt nghiệp) với sinh viên ở đầu vào (khi mới nhập trường). Do vây, việc một số trường thu học phí cao thu hút người giàu trong xã hội, phát học bổng để thu hút người giỏi, là những người này sau này ra trường có công ăn việc làm tốt, có lương cao, làm cho ranking của trường cao không hẳn là những trường có chất lượng đào tạo giỏi. Rồi ranking do các tổ chức khác nhau đánh giá căn cứ trên các tiêu chí khác nhau mà thường xuyên là các tiêu chí về mức thu nhập của sinh viên mới ra trường, của cán bộ trong trường, số lượng chương trình khoa học được xuất bản... Bên cạnh đó, xu hướng hiện nay của các trường Đại học là phân ra làm 2 nhóm, có những trường đẩy mạnh NCKH cơ bản không chú trọng đến đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tế, ngành nghề XH; lại có những trường chỉ chuyên đáp ứng những ngành mà xã hội đang thiếu nhân lực. Nhóm các trường thứ hai này khó lòng có ranking cao, nhưng không có nghĩa các trường đó có chất lượng đào tạo không tốt.

            Theo tôi, để chọn trường phù hợp, nên quan tâm đến 1 số yếu tố sau: ngành đào tạo chủ lực và là thế mạnh của trường, mức học phí của trường, loại hình của trường, thành phố định đến và khả năng tài chính của mình. Khi du học, sẽ không có 1 trường nào tốt nhất cho tất cả mọi người, trường nào phù hợp với mình là trường tốt nhất của mình.

 

Phóng viên: Vậy còn đối với việc chọn ngành học thưa chị?

Du học BB: Ngành học sẽ dẫn đến việc mình sẽ làm nghề gì sau này. Có thể bạn chọn ngành theo truyền thống gia đình vì gia đình đã có sẵn cơ sở và mạng lưới tốt cho bạn khi ra trường. Hoặc bạn chọn ngành mà XH đang cần, đang thiếu nhân lực. Tất nhiên là cũng có những chọn theo sự say mê hay nghiên cứu một môn khoa học nào đó của bản than, như anh Ngô Bảo Châu thích giải toán chẳng hạn. Tuy nhiên, đó thật là những con người có tài vi sau nay họ sẽ phải hi sinh nhiều cho sự say mê thuần tuý đó. Còn lại đa số những bình thường khách, ngành học sau này phải cho mình làm được đúng cái nghề mà xã hội cần, dễ xin việc, có lương cao để nuôi sống mình và gia đình. Phần nhiều niềm say mê ban đầu sẽ phải lụi tắt nếu không gặp được môi trường tốt, công việc không đảm bảo cuộc sống sau này. Nói vậy nghe có vẻ thực dụng nhưng đúng là sự thât.

 

Phóng viên: Vậy chị xin nói về kinh nghiệm chọn khoá học?

Du học BB: Khi sinh viên quyết định được ngành học rồi thì chọn khoá học phù hợp. Về mặt thời gian, các trường ở nước ngoài thường có nhiều kì nhập học. Nếu bạn còn phải học thêm cả khóa tiếng Anh nữa, thì việc sắp xếp khóa học còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện có của bạn. Nhìn chung khóa tiếng Anh khai giảng thường xuyên, hàng tuần. Khóa chính khai giảng phố biến vẫn là vào tháng 9, ngoài ra còn các khóa mùa xuân, mở vào tháng 2, hoặc còn một số khóa mở vào tháng 4, tháng 7. Về mặt nghề nghiệp, nếu sinh viên nước ngoài như sinh viên Việt Nam mà muốn đi làm ở Úc thì nên chọn các khoá mà được hiệp hội ngành nghề lien quan công nhận. Không như VN, học y xong ra chữa bênh, sinh viên sư phạm ra đi dạy là nghiễm nhiên, nhưng ở Úc, để một sinh viên nước ngoài có đầy đủ uy tín để xin việc tại Úc, nên chọn các khoá học phù hợp, được sự công nhận của các hiệp hôi liên quan. Du học BB đã thống kê và cũng chuẩn bị sẵn sàng các khoá học cho các bạn có mong muốn này.

 

Phóng viên: Về học bổng?

Du học BB: Học bổng của các tổ chức, chính phủ, toàn phần hay bán phần đưa ra có điều kiện để sàng lọc. Du học BB đều có đường link dẫn đến các chương trình học bổng của chính phủ ở phía bên tay phải, phần liên kết website trên www.bridgeblue.edu.vn. Học bổng toàn phần của trường cấp cũng có, một số trường đưa ra học bổng toàn phần như Latrobe, của The Uni of Queensland. Ngoài ra, nếu học lực không được mĩ mãn lắm hay số lượng học bổng hạn hẹp không thể cấp cho tất cả mọi người, thì chúng ta còn có học bổng x% học phí. Du học BB hiện đang điều phối hàng loạt học bổng du học các nước nhằm giải quyết bớt các vấn đề tài chính cho du học sinh.

 

Phóng viên: Không có học bổng, không có nhiều tiền, thì học sinh liệu có cơ hội không?

Du học BB: Du học BB có các khoá học vừa học vừa làm và trải nghiệm cuộc sống. Mức học phí rẻ, cao đẳng chỉ có 7000 đô úc/1 năm rưỡi, tiếng anh có lúc chỉ khoảng 150 đo úc/1 tuần.

Học đúng nghề mà Úc cần, sau này bạn có cơ hội xin được việc làm và gỡ lại học phí. Nói chung, du học ngày nay đã ở tầm với của tất cả mọi người, chỉ cần có chút cố gắng, quyết tâm, và nhất là trí tò mò và ham học hỏi. Du học BB hoàn toàn có thể hỗ trợ được các bạn.

 

DU HỌC BB - VÌ SINH VIÊN VIỆT NAM DU HỌC VÀ LẬP NGHIỆP
Địa chỉ: 13B, QUỐC TỬ GIÁM
Tel.: 04 3 7325 896.
Mobile: 098 40 23247
Email.: study@bridgeblue.edu.vn.
Facebook: www.facebook.com/duhocBB YouTube: http://www.youtube.com/watch?v=hTS4pb_Cm74&feature=channel


Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : Du học Úc, du học NZL, du học Anh, du học Thụy Sĩ, du học Mĩ, du học Singapore, du học Pháp
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat