Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Để ôn thi một cách hiệu quả nhất, cần đối xử với não bộ như thế nào?
Một sinh viên khoa thần kinh vận dụng các kiến thức của mình để đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên về việc ghi nhớ thông tin. Nếu bạn là sinh viên, chức năng của não bộ mà bạn phải sử dụng nhiều nhất, đó là chức năng ghi nhớ.
Ngày nay, chúng ta đã có sự hiểu biết nhiều hơn về cấu trúc của bộ nhớ. Chính vì vậy, chúng ta có thể tìm ra những cách tốt nhất để tập cho não bộ có khả năng ghi nhớ càng nhiều thông tin càng tốt. Quy trình này phụ thuộc vào hệ thần kinh của não bộ, khả năng tái cấu trúc của chính nó trong suốt cuộc đời bạn thông qua việc phá vỡ và hình thành những liên kết mới giữa hàng tỉ tế bào.

Nó hoạt động như thế nào? Thông tin được truyền đi bởi các tế bào não, được gọi là tế bào thần kinh. Khi chúng ta học được cái gì mới, một nhóm các tế bào thần kinh sẽ kích hoạt trong một phần của não bộ- gọi là vùng ghi nhớ. Nó giống như hình ảnh của một bóng đèn bật sáng.

Vùng ghi nhớ của bạn buộc phải lưu trữ rất nhiều mẫu mới mỗi ngày. Số lượng các mẫu sẽ tăng lên khi bạn học thi. Nếu được kích hoạt đúng cách, vùng ghi nhớ có thể ghi được bất kì mẫu nào. Nhưng nếu nó cứ tiếp tục nạp thêm những thông tin mới, bộ não có thể bị quá tải và gây ra nhiều sai sót. Điều đó xảy ra trong trường hợp bạn giao cho bộ nhớ một mẫu mới, mà chỉ 15 phút sau đó, toàn bộ mẫu mới đó hoàn toàn biến mất trong bộ nhớ của bạn! 

Vậy, cách tốt nhất để ôn thi là gì? Dưới đây là 7 bí quyết để có thể nạp thông tin vào não bộ và ghi nhớ thông tin tốt nhất. 

Hãy quên quy tắc nhớ các chữ cái đầu đi! 

Các thầy cô giáo thường dạy bạn ghi nhớ bằng cách tạo nên những câu văn dễ nhớ dựa vào những chữ đầu tiên của một ý bạn đang muốn ghi nhớ. Rắc rối ở chỗ, cách này chỉ giúp bạn nhớ được thứ tự, chứ không giúp bạn nhớ được tên. Chẳng hạn câu ghi nhớ “ Kings Prefer Cheese Over Fried Green Spinach” (Nhà vua thích bơ hơn là rau chân vịt xào) có thể giúp bạn nhớ được thứ tự phân loại sinh học (Kingdom- Vương quốc, Phylum – Cộng đồng, Class- Tầng lớp, Order- Trật tự, Family- Gia đình, Genus- Chi, Species- Loài), nhưng nó chỉ có tác dụng nếu bạn thật sự nhớ tên của những yếu tố trong đó. 

Ghi nhớ theo cách này cũng là một gợi ý cho bạn, nhưng thật sự ghi nhớ kiểu này, bạn vẫn chưa nhớ được nội dung, thông tin mà bạn muốn ghi nhớ. Cách đơn giản hơn rất nhiều là bạn chỉ việc đưa thông tin vào vùng ghi nhớ của bạn, khởi động hoạt động lưu trữ và gợi lại trí nhớ. 

Nhắc đi nhắc lại! 

Đây chính là con đường giúp các tế bào thần kinh khỏe mạnh và bền vững. Bằng hoạt động ôn lại thông tin rất đơn giản, bạn đã thực hành được khả năng gợi nhớ được hết lần này đến lần khác. Đó chính là cách tốt nhất để củng cổ các kiến thức trong bộ nhớ của bạn. 

Ứng dụng khoa học để giúp bạn gợi nhớ thông tin 

Khoa học cho thấy thời điểm lý tưởng nhất để ôn lại những gì mình đã học là trước khi bạn sắp sửa bắt đầu quên. Bộ nhớ sẽ càng tốt hơn nếu bạn chịu khó tập luyện nó. Vậy tập luyện bằng cách nào? Bạn hãy tạo những khoảng chờ theo cấp số nhân cho những lần ôn lại thông tin - đầu tiên là vài phút, sau đó là vài giờ, một ngày, vài ngày. Kĩ thuật này gọi là ôn lại ngắt quãng. 

Điều này cũng lý giải tại sao bạn quên mọi thứ một cách nhanh chóng chỉ sau một tuần nhồi nhét cho kì thi. Bởi vì đường cong thu hồi bộ nhớ bị đứt quãng, quá trình ghi nhớ bị đảo ngược, và vì vậy chỉ sau vài tuần, bạn quên hết sạch mọi thứ. 

Nghỉ giải lao thường xuyên 

Nghỉ giải lao rất quan trọng, nhằm giảm thiểu việc xao lãng của bộ nhớ. Khi vùng ghi nhớ buộc phải lưu trữ quá nhiều thông tin mới (và thường là tương tự nhau) trong một thời gian ngắn, những thông tin có thể bị lộn xộn với nhau và khó lưu nhớ. 

Ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này là khi bạn muốn nhớ một số điện thoại mới. Số điện thoại cũ của bạn đã cố thủ trong bộ nhớ của bạn. Khi đó việc ghi nhớ một số mới thật sự là ác mộng. Điều này còn tệ hơn nếu như số mới có những số giống với số cũ. 

Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho việc ôn lại kiến thức, cho việc nghỉ ngơi, trước khi bạn định nạp thêm những thông tin mới vào bộ nhớ. 

Tránh xao lãng! 

Tập trung chính là chìa khóa của ghi nhớ. Bằng cách tập trung vào việc gì đó, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Thật ra, vấn đề của hầu hết chúng ta khi ôn tập đó là chúng ta vận động não bộ rất ít. Tất cả những gì cần làm chỉ là tập trung hoàn toàn để có thể nắm vững thông tin trong lòng bàn tay. 

Nghe nhạc trong lúc ôn tập sẽ khiến cho việc ghi nhớ trở nên khó khăn hơn. Bởi vì bất cứ âm thanh nào, kể cả để ở mức âm lượng nhỏ, cũng sẽ tự động chiếm hết dung lượng tập trung trong não bộ của bạn. 

Giấc ngủ là yếu tố sống còn 

Khoảng 1/3 cuộc đời của chúng ta là dành cho việc ngủ và giấc ngủ là yếu tốt quan trọng hơn bao giờ hết trong suốt thời gian ôn tập. Giấc ngủ giữ vai trò chủ đạo trong việc củng cố bộ nhớ- nhất là khi não bộ sao lưu các thông tin ngắn hạn và tạo lập bộ nhớ lâu dài. Qúa trình này xảy ra trong suốt thời gian ngủ sâu, khi các tế bào thần kinh trong vùng ghi nhớ thông qua mô hình vận động chuyển tới một bộ phận khác của não bộ gọi là tân vỏ não, phần mà chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và thực hiện các mệnh lệnh vận động. 

Nghiên cứu gần đây trên tờ Nature Neuroscience đã làm sáng tỏ về việc làm thế nào mà kí ức được gợi lại, và những thông tin không liên quan được bỏ đi trong suốt quá trình này. Điều này mang đến kết quả là những thông tin quan trọng mà ta đã dày công tập luyện để ghi nhớ, sẽ dễ dàng được ghi nhớ.

Làm chủ cảm xúc của bạn 

Chúng ta nhớ sự kiện gây cảm xúc tốt hơn các sự kiện khác rất nhiều, đặc biệt là trong trường hợp cảm xúc theo chiều hướng tích cực. Không phải lúc nào mình cũng có cảm xúc tốt khi ôn tập, nhưng nếu bạn có thể kết hợp một sự kiện cụ thể với thị giác, thính giác hoặc kinh nghiệm cảm xúc từ quá khứ, bạn sẽ tạo ra được cách dễ dàng hơn để ghi nhớ nó. 

Cố gắng giảm thiểu lo lắng, bởi vì sự lo lắng sẽ chiếm hết khả năng làm việc của não bộ, và nó chỉ chừa lại một ít dung lượng cho việc xử lý và mã hóa các thông tin mới.


Du học BB - công ty Cầu Xanh - vì thanh niên Việt Nam du học và lập nghiệp. 

                                           du hoc BB.jpg
Luôn sát cánh bên bạn, giải đáp mọi băn khoăn trong quá trình làm hồ sơ và cuộc sống sinh viên du học; hồ sơ du học hoàn toàn miễn phí. 

Mời các bạn liên hệ với du học BB - công ty Cầu Xanh để được hỗ trợ du học tốt nhất!

Du học BB


Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học, du học Anh, du học Úc, du học Singapore, du học Thụy Sĩ, sinh viên du học
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat