Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Dành cho du học sinh, cách hòa nhập thành công vào môi trường mới!
Các Hội Du học sinh hay cộng đồng du học sinh của ta ở nước ngoài sẽ là điểm tựa cho các bạn bước vào kỳ học đầu tiên khi đi du học, nhưng chắc chắn chúng ta cần thiết phải hòa nhập với những người bạn đến từ những nền văn hóa khác nhau!

Tất cả sinh viên năm nhất thường lo lắng về vấn đề bạn bè khi bước chân vào giảng đường đại học, đặc biệt là du học sinh, khi các bạn bước vào môi trường xã hội hoàn toàn mới. Điểm tựa hoàn hảo trong những tuần đầu khó khăn này của các bạn thông thường là Hội du học sinh hay Cộng đồng du học sinh của ta tại đó, là nơi mang đậm những nét văn hóa Việt.

du học sinh, shock văn hóa.jpg

(Du học là cơ hội lí tưởng nhất để kết bạn với mọi người từ khắp nơi trên thế giới)

Cộng đồng du học sinh Việt Nam hay Hội du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có chung ngôn ngữ và văn hóa Việt sẽ giúp sinh viên cảm thấy gần gũi và gắn bó với nhau hơn nhưng đồng thời đây cũng là nguy cơ khiến du học sinh chúng ta bị cô lập trong ốc đảo cộng đồng, ngăn cản việc mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Chris Lee, sinh viên luật tại Đại học Bristol, là thành viên hội Du học sinh Hồng Kong, nói: “Hội du học sinh HongKong là con dao hai lưỡi".

“Được ví như  "gia đình thứ hai", tạo cho du học sinh có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các đồng hương, giúp tránh những rắc rối phiền toái trong ứng xứ theo văn hóa của người Anh –  là những lí do đầu tiên khiến du học sinh muốn đến với Hội du học sinh của nước mình” Lee nói.  

Lee nhận xét: "Tôi phải trả tiền học phí dành cho sinh viên quốc tế, đắt hơn hẳn tiền học trong nước hay tiền học phí mà ở đây người ta giành cho sinh viên bản địa của họ, là vì tôi muốn có kinh nghiệm về một nền văn hóa ngoại quốc, nhưng những trải nghiệm đó thực sự rất mơ hồ và hời hợt". 

Lee phải thừa nhận rằng, trong khi phải cố gắng lắm mới có thể quan hệ được với các bạn sinh viên người Anh, thì bạn ấy cảm thấy được nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Quảng Đông lại vô cùng thoải mái và dễ dàng.

Cộng đồng hay Hội Du học sinh của Việt Nam ở nước ngoài thậm chí còn ngăn cản khả năng cải thiện vốn tiếng Anh của ta.

Tuy nhiên, nhiều Hội Du học sinh nỗ lực mở rộng giao lưu với sinh viên mang các quốc tịch khác nhau. "Cộng đồng chúng tôi luôn chào đón tất cả mọi thành viên đến từ các quốc tịch khác nhau”, Karol Kelner, một sinh viên theo học Quản trị kinh doanh chuyên ngành Maketing - người sáng lập ra Hội du học sinh Mỹ tại Đại học Brunel nói. "Tôi cố gắng tạo dựng văn hóa Mỹ làm nền tảng – đồng thời, chào đón mọi người đến từ bất kì quốc tịch nào”.

Tương tự như vậy, Hội du học sinh Ailen tại Đại học Sussex có nhiều thành viên không phải người Ailen. "Sinh viên Anh và các sinh viên quốc tế khác khi tham gia vào Hội du học sinh  này rất hứng khởi khi tham gia vào đây được hiểu biết về văn hóa Ailen" Cal McLoughlin nói “ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các thành viên không phải là người Ai-len về văn hóa Ai-len và sự khác biệt giữa các nền văn hóa”.

du học.JPG

(Đại diện BB Cầu Xanh cùng Hội du học sinh Thụy Sĩ tham gia giải chạy từ thiện)


 Mặc dù Hội du học sinh là chỗ dựa cần thiết cho sinh viên mới, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người cần phải tham gia. Audrey Le Bihan, một sinh viên Pháp theo học ngành y tại Đại học Manchester, không tham gia Hội du học sinh Pháp tại trường Đại học Manchester vì cho rằng: " Đó là nơi mà những thành viên người Anh muốn tìm cơ hội để tăng khả năng nói tiếng Pháp. Tôi cảm thấy nơi đó không có ích cho tôi, tôi chỉ tập trung chú ý kết bạn với những người cùng ngành y với tôi.”

Lời khuyên cho Du học sinh Việt Nam mới du học

Dù bạn có tham gia vào Hội du học sinh hay không thì chúng tôi cũng có vài lời lời khuyên cơ bản để giúp du học sinh chúng ta có thể kết bạn và  hoà nhập vào cuộc sống mới khi đi du học:

1. “Đến sớm trước khi buổi học bắt đầu để có thể nói chuyện với các bạn cùng lớp – đây là một cách rất tốt để kết bạn và tìm thấy điểm chung," Lời khuyên của Kelner.

2. Hãy cố gắng nói tiếng Anh trong mọi tình huống. Hầu hết người Anh sẽ không thèm cười khả năng tiếng Anh của bạn. Lời khuyên của Chim.

3. "Tìm hiểu các quy tắc để tránh xúc phạm người khác - ví dụ, nói" cảm ơn "với tài xế xe buýt, không phải là một hành động phổ biến của người phương Đông". Lời khuyên của Chim.

4. Điều quan trọng nhất, khi bắt đầu nhập học bạn không được có các định kiến cố hữu về văn hóa nước bạn du học là phải thế này thế kia; hoặc cư xử giống như kiểu bạn sẽ không bao giờ phù hợp với nền văn hóa đó. Lee khuyên: " Hãy luôn cởi mở, càng tạo cho mình có nhiều cơ hội để gặp gỡ những người mới càng tốt."

5. Đừng quên rằng các hội hay cộng đồng du học sinh là không chỉ dành cho những sinh viên mới sang. Đối với học sinh đã hết năm đầu học tiếng hay học dự bị, tuần đầu tiên tại năm nhất đại học vẫn sẽ 'là một cơ hội tuyệt vời để nhập hội du học sinh – bạn vẫn có thể tạo lập tình bạn mới, sẽ đưa ra được những lời khuyên vô giá cho các bạn mới sang, hãy là những người dẫn dắt có trí thức và nhân ái thực sự!

Du học Thụy Sĩ- IMi 7.jpg

(Hội sinh viên Việt Nam của công ty Cầu Xanh đang du học tại nước ngoài)

(Bài viết là kết quả nghiên cứu tổng hợp của Cầu Xanh, nghiêm cấm mọi hình thức sao chép mà không hỏi ý kiến Cầu Xanh).

Mọi hỗ trợ về du học, mời các bạn liên hệ với Cầu Xanh!


Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : du học, hòa nhập, shock văn hóa, sốc văn hóa, du học sinh.
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat