Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Những món thực phẩm Thụy Sĩ đã đi vào "lòng dạ" toàn dân trên thế giới!
Du học BB Cầu Xanh trang bị cho các bạn học sinh sinh viên những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất khi du học, làm việc và khám phá Thụy Sĩ.
Bài viết là kết quả lao động của Du học BB Cầu Xanh, nghiêm cấm mọi hình thức sao chép mà không xin ý kiến hoặc không ghi rõ nguồn !

O
Ovaltine : Có bạn nào còn chưa biết sản phẩm đồ uống Ovaltine?
Ovaltine là bột chế biến từ bột mạch, sữa hớt kem, ca cao, trứng và men. Ovaltine được trộn cùng với nước hay sữa là món ăn sáng được sáng tạo ra ở Thuỵ Sĩ trong vòng nửa sau của thế kỉ 19. 

Ovaltine, thụy sĩ.jpg
(Ovaltine bổ dưỡng, nâng chiều cao và sức lực!)

Đây là đồ ăn sáng rất đầy đủ chất trong bối cảnh lúc đó có rất nhiều trẻ con chết do suy dinh dưỡng. Hình ảnh Ovaltine gắn liền với sức khoẻ, tính năng động và sáng tạo, đã gặt hái được thành công lớn trên qui mô quốc tế. 

Tại Thuỵ Sĩ, sự cất cánh của Ovaltine gắn liền với thể thao: năm 1927, Ovaltine đã trở thành sản phẩm chính thức được các vận động viên thể thao sử dụng trong các trận đấu nhằm tăng sức lực. Ovaltine có mặt phổ biến trong các tủ thực phẩm của các hộ gia đình Thuỵ Sĩ từ thế hệ này qua thế hệ khác và là sản phẩm quen thuộc của mọi gia đình trên toàn thế giới.

ovaltine thụy sỹ.jpg
(Ovaltine hiện hữu ngay cả trong cái tết cổ truyền của người Việt!)

Nhưng sau đó, năm 2002, sản phẩm huyền bí này của Thuỵ Sĩ bị rơi vào tay người Anh (công ty Associated British Food mua lại). Tuy nhiên, ngành công nghệ thực phẩm của Thụy Sĩ không vì vậy mà suy thoái. Công ty Nestlé của Thụy Sĩ luôn chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. 
nestle Thụy Sĩ.jpg
(Sự nắm bắt và chi phối của Nestle trong các tập đoàn thương hiệu thế giới)

Nằm ngay bên bờ hồ Léman (hay hồ Geneva), Nestlé bắt đầu chinh phục thị trường bằng sản phẩm đầu tiên là bột sữa dành cho trẻ ăn dặm. Ngày nay, Nestlé đã trở thành công ty xuyên quốc gia sản xuất rất nhiều mặt hàng ăn uống. Chính bản thân nó cũng đã nuốt gọn hàng loạt các công ty thực phẩm khác yếu hơn (như Maggi năm 1947). Ngày nay, các sản phẩm nổi tiếng của Thuỵ Sĩ có thể kể đến là Nescafé, Nespresso, Milo, Vittel hay La Vie. 

P
Pho – mát
Truyền thống ăn pho-mát của người Thụy Sĩ có lẽ đã bắt đầu từ thời Trung cổ, vì người ta thấy có tác giả thời La Mã đã từng nhắc đến trong sách của ông là « miếng pho-mát của người Helvètes » (người Thụy Sĩ là tộc người Helvète). 

Ngày nay, Thuỵ Sĩ sản xuất khoảng 450 loại pho mát khác nhau. Từng địa phương nhỏ đều có sản phẩm pho mát đặc trưng riêng. Tại Thuỵ Sĩ, pho mát là thứ thực phẩm chính dùng trong các bữa ăn trong các dịp lễ hội, nhất là vào mùa đông, như món fondue hay raclette. 

raclette, thụy sỹ.jpg
(Món Raclette Thụy Si)

Người Thuỵ Sĩ rất gắn bó với pho mát địa phương mình, trên 80% tổng lượng tiêu thụ của họ là pho mát sản xuất ngay tại địa phương. Pho mát của Thụy Sĩ khá đắt trong tương quan so sánh với các sản phẩm pho mát của các nước khác nên rất ít xuất khẩu, ngoại trừ pho mát Emmental, một loại rẻ tiền trong số các loại pho mát của Thụy Sĩ và đặc biệt là có nhiều lỗ nhỏ (miếng pho mát to nhất nằm ở giữa ảnh).

pho mát thụy sĩ.png

Thụy Sĩ rất nổi tiếng với loại pho mát có lỗ này và đồng thời người Thụy Sĩ cũng nổi tiếng là người thích đục lỗ vì nhiều thứ khác nữa của Thụy Sĩ cũng được đục lỗ!

R
Rosti

Từ xa xưa, Thuỵ Sĩ là đất nước nông nghiệp và chưa từng bao giờ có vua, điều đó giải thích lí do tại sao các món ăn truyền thống phổ biến nhất của Thuỵ Sĩ bắt nguồn từ những món chủ yếu làm chắc dạ của người nông dân. Trong số đó, món rösti chiếm một vị trí đặc biệt. 

Vào đầu thế kỉ 19, ở vùng Thuỵ Sĩ nói tiếng Đức, rosti -khoai tây luộc cả vỏ sau đó rán lên trong mỡ thành bánh là món ăn sáng điển hình của người nông dân, thay cho món cháo ngũ cốc truyền thống trước đó. Dần dần, người Thụy Sĩ tìm cách chế biến món rosti một cách tinh tế hơn, họ bỏ thêm pho mát, thịt lợn hun khói băm nhỏ và hành. 

món roesti thụy sĩ.jpg

Ở vùng Thụy Sĩ nói tiếng Đức, món ăn này có tầm quan trọng đặc biệt và họ rất tự hào về nó, đến nỗi người ta còn có chữ Röstigraben (biên giới rösti) để diễn tả khoảng cách văn hoá giữa vùng nói tiếng Đức và vùng nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ trên một số chủ đề về chính trị, xã hội, văn hóa. Quan điểm hoàn toàn trái người về việc hội nhập UE là một ví dụ điển hình. 

S
Sô cô la:
Bấm vào đây để đọc bài dành riêng về thức ăn đặc biệt này.

HỖ TRỢ DU HỌC THỤY SĨ TRÊN TOÀN QUỐC, XIN MỜI LIÊN HỆ CẦU XANH - CHUYÊN GIA SỐ 1 VỀ TƯ VẤN DU HỌC THỤY SĨ, TẠI : 
098 40 23247


tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat