Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Đặc sản Thụy Sĩ: món bánh ngọt cà rốt Argovie (Aargau)
Củ rà rốt, biểu tượng của Argovie hay Aargau. Bánh ngọt cà rốt: một đặc sản Thụy Sĩ, bạn có biết cách làm món bánh ngọt đơn giản này?
(Bài viết của Cầu Xanh, nghiêm cấm mọi hình thức sao chép mà không hỏi ý kiến Cầu Xanh Và không dẫn nguồn đầy đủ)

Về biểu tượng của bang Argovie (Aargau): Củ cà rốt
(Ảnh: tại chợ cà rốt ở Aargau)
chợ cà rốt ở Aarau, thụy sĩ, đặc sản thụy sĩ.jpgNgười Thụy Sĩ, đặc biệt là những người dân Thụy Sĩ ở bang Argovie – vùng nói tiếng Đức, rất tự hào về củ cà-rốt. Trên thực tế, Argovie không trồng được nhiều cà rốt. Nhưng Argovie là nơi khởi nguồn của một đặc sản đầy ấn tượng: bánh cà-rốt, món bánh ngọt dịu tuyệt vời nhất được làm từ cà-rốt!

Vậy là bang Argovie không phải là có sản lượng trồng cà rốt hoành tráng mà nổi tiếng về cà rốt, mà bởi món bánh ngọt cà rốt tuyệt vời mà nói đến thì ai đã từng ăn sẽ phải tứa nước miếng! Ngay từ nửa sau của thế kỉ 19, cà rốt đã trở thành biểu tượng của Argovie. Nếu như ở Geneva có tháp nước jet d’eau giữa hồ là điểm đặc trưng của bang Geneva, thì Argovie tự hào về món bánh ngọt cà rốt!

Về củ cà rốt:
(Ảnh: củ cà rốt Argovie)
 Nếu như cổ ngạn Thụy Sĩ thường nói, ăn cà rốt đi để trở nên dễ thương, thì tính cách dễ thương phải làcủ cà rốt argovie đặc sản thụy sĩ.jpg tính cách phổ biến chung của người Thụy Sĩ, bởi vì cà rốt chính là một món khoái khẩu của dân Thụy Sĩ: năm 2012, mỗi người Thụy Sĩ ăn hết hơn 8 kg cà rốt! Cà rốt cũng là một trong những loại thực phẩm cổ nhất của nhân loại. Mới đầu, người ta hái lượm và ăn cà rốt mọc dại. Chỉ đến giữa thế kỉ 19 thì củ cà rốt giòn và ngọt mới bắt đầu được đưa vào canh tác tại Pháp.

Cà rốt cũng có rất nhiều loại màu sắc khác nhau, màu cam, màu trắng, màu vàng, màu đỏ hung và màu tím. Về hình dạng, cùng với loại cà rốt dài dài như chúng ta thường thấy, thì cũng có cà rốt loại tròn như một quả cầu nhỏ. Cà rốt loại nào cũng có vị ngọt dịu nhờ hàm lượng đường khá cao, lên đến 6%.

Truyền thống về bánh ngọt: bánh ngọt cà rốt argovie, đặc sản thụy sĩ.jpg
Củ cà rốt của bang Argovie hay Aargau cũng tương đương như món xúc xích nhỏ ở bang Vaud vậy. Cách ăn dịu ngọt nhất là món bánh ngọt mềm tơi. Trước khi các kiểu bánh ga-tô làm với bí ngồi, cesleri hay các loại rau khác trở thành trao lưu thời thượng, đôi khi người ta trộn cà-rốt nạo nhỏ cùng với bột mì để làm bánh.

Trong cuốn cẩm nang của “Basler Kochshule” viết vào năm 1903, tác giả (Amalie Scheiner-Schloth, khuyên mọi người nên dùng “cà rốt tươi và nhiều nước”. Lời khuyên của bà vẫn luôn là lời khuyên vàng, cũng y như chỉ dẫn của bà là nên để bánh ở trong lò cho đến khi bánh chuyển sang “màu nâu sáng”! Trong những năm 1970, các giáo viên và học sinh ngành nghệ thuật ẩm thực đã tổng hợp và sắp xếp tất cả các món được liệt vào danh sách các món ăn truyền thống của Argovie. Đến năm 1980 xuất hiện cuốn “Aargauer Rezepte” tổng hợp tất cả các các nấu các món tuyệt vời nhất của bang. Trong đó, có món bánh ngọt cà-rốt được viết dưới tên gọi là Bánh ngọt cà-rốt Argovie”.

Cách làm bánh ngọt cà rốt Argovie đơn giản: du học thụy sĩ, đặc sản bánh ngọt cà rốt argovie.PNG
(Ảnh: bánh ngọt cà rốt do Cầu Xanh tự làm)
Độ khó: dễ
Thời gian chuẩn bị: 25 phút
Thời gian bỏ lò: 45 phút
Tổng thời gian: 1h10 phút.
Thành phần (cho 6 người ăn):
Nguyên liệu cần thiết dung để làm bánh:
300 g cà rốt nạo nhỏ
250 g hạt hạnh nhân xay nhỏ
4 quả trứng
200 g đường
60 g bột
Vỏ chanh nạo và nước của ½ quả chanh
½ gói bột nở
Một nhúm muốn (lấy bằng hai ngón tay cái và chỏ thôi)
Một ít bơ để quét lên khay bánh cho đỡ dính

Nguyên liệu để làm băng tuyết phủ lên trên:
Một thìa nhỡ nước chanh
150 g đường kính (glace)
1 lòng trắng trứng.
Bước 1: Đặt lò trước ở 180 độ. Gọt vỏ và nạo cà rốt để được 300 g.         

Bước 2: Trộn đường với long đỏ trứng cho đến khi nào thấy hỗ hợp chuyển sang màu trắng. Bỏ tiếp vào đó vỏ chanh và nước chanh, bỏ tiếp cà rốt đã nạo, bột hạnh nhân, bột mì, muối và bột nở. Trộn lẫn thật kĩ.

Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng rồi nhẹ nhàng bỏ ít một vào hỗn hợp trên và nhẹ nhàng trộn đều.

Bước 4: Lấy bơ láng một lượt lên trên khuôn bánh và rắc lên ít bột mì để chống dính. Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn rồi cho vào lò nấu từ 40 đến 50 phút cho bánh chin.

Bước 5: Khi bánh chin, lấy bánh ra khỏi lò để nguội, rồi lấy ra khỏi khuôn. Làm lớp tuyết băng phủ lên trên: lòng trắng trứng đánh bông, trộn với nước chanh và đường glace. Đổ lên bề mặt bánh và đợi khô.

Chúc cả nhà ngon miệng.

Mọi thông tin du học Thụy Sĩ và hỗ trợ hồ sơ trên cả nước, mời các bạn liên hệ với Cầu Xanh, chuyên gia số 1 về tư vấn du  học Thụy Sĩ. Di động: 098 40 23247.
Tin hội thảo Thụy Sĩ sắp tới, trường HTMi, IMI, BHMS, SHMS... tại đây.
Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : đặc sản Thụy Sĩ, bánh ngọt cà rốt argovie
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat