Alternate Text

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?

Du học BB tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất. Nếu còn phân vân về nước, trường hay ngành học, Du học BB sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn, giúp bạn mọi thủ tục về nhập học và visa.  Đến với Du học BB, con đường du học của bạn sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

DU HỌC BB
VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM
DU HỌC VÀ LẬP  NGHIỆP!
Đây là website đầu tiên của công ty tư vấn du học Cầu Xanh sử dụng từ hơn 10 năm nay, nhiều thông tin mới tại website mới, mời các bạn ghé thăm www.cauxanhbb.edu.vn
DU HỌC CÁC NƯỚC
Một số thành tựu từ Du học Cầu XanhKĩ năng sinh sống cho du học sinhKĩ năng học tập cho du học sinhLỊCH HỘI THẢO DU HỌCDu học New Zealand Du học IrelandDu học Thụy Sĩ Du học Anh quốc Du học Úc Du học Pháp Du học Malaysia Du học Hà Lan Du học Singapore Du học Philippines Du học ĐứcDu học Canada Du học Tây Ban NhaDu học Mỹ Du học Nhật Bản
Du học sinh nhất thiết phải biết cụ thể về sốc văn hoá
Rời xa nhà và đi đến học tập tại một đất nước mới, bạn phải trải qua những lúc nặng nề. Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị, lập kế hoạch cẩn thận, nhưng do sự thay đổi và những tác động của nó đôi khi bạn cũng khó lường trước được. Chính vị vậy, để chuẩn bị tốt cho tinh thần của mình, bởi tâm có ổn thì tuệ mới phát triển được, bạn nhất thiết phải đọc bài này.

du học cầu xanh, tư vấn sốc văn hoá, kĩ năng sinh sống cho du học sinh.jpg

(Cảm thấy lạc lõng, không hoà hợp được với bạn bè trong thời gian nhập học) 

Nếu bạn thấy kinh ngạc về những tác động của việc du học, thì bạn nên nghĩ rằng đó là chuyện bình thường, như vậy sẽ giúp bạn vượt qua giây phút khó khăn. Điều này có thể xảy ra với du học sinh của bất kì nước nào và nước bạn du học là bất kì nước nào, ngay cả khi bạn du học ở những nước có đặc điểm văn hóa rất giống với nước bạn vì vì trí địa lý, vì lí do lịch sử, dân số hay vì những mối liên hệ khác.

Sốc văn hóa là gì?

« Sốc văn hóa » là tác động của việc di chuyển từ một nền văn hóa quen thuộc sang một nền văn hóa không quen thuộc. Đây là trải nghiệm của những người phải ra nước ngoài làm việc, sinh sống hay học tập. Điều này cũng có thể được người ta cảm nhận trong một số trường hợp khác, ví dụ như khi đi du lịch ở nước ngoài. Điều này có thể xảy ra với tất cả mọi người, trong đó có du học sinh quốc tế. 

Sốc đối với du học sinh quốc tế bao gồm: sốc vì môi trường mới, sốc vì gặp nhiều người mới và học tập cách thức của một nước mới. Bên cạnh đó là sốc vì phải sống xa những người thân, gia đình, bạn bè, thầy cô: là những người bạn có thói quen trò chuyện những khi bạn cảm thấy mất tự tin, cần có người chia sẻ, những người hỗ trợ và giúp đỡ bạn. 

Nếu bạn thấy mệt mỏi, thì ngay cả những chuyện vặt vãnh tầm thường cũng làm cho bạn thấy quá sức, bạn cảm nhận sự tác động của nó lớn hơn nhiều so với tác động thực tế của nó. Sau đây là những yếu tố làm cho bạn cảm thấy sốc :

du học sinh, sốc văn hóa, tư vấn du học cầu xanh bb.jpg

(Trên thế giới này, chúng ta cần biết chấp nhận sự khác biệt)

Khí hậu

Nhiều học sinh cảm thấy khí hậu tác động đến mình rất nhiều. Ví dụ khi bạn đến Anh, sẽ phải chuẩn bị tinh thần làm quen với cái xám lạnh trong những tháng mùa đông ở đây, hay nếu đi Melbourne, phải làm quen với cái nóng và gió, nếu đi Pháp vùng... Toulouse bạn phải thảng thốt vì bầu trời đẹp đến thế, so với quê mình thì sao.…

Thực phẩm

Bạn có thể thấy thức ăn của nước ngoài thật là kì cục, khẩu vị khác, cách nấu nướng cũng khác. Nếu bạn sống ở homestay, hãy khéo léo đề nghị chủ nhà nấu những cái bạn thích.

Ngôn ngữ

Lúc nào cũng nghe và nói bằng ngoại ngữ khiến bạn căng thẳng. Bạn sẽ cảm thấy nhớ tiếng nước mình, là điều mà khi ở nhà biết bao thân thuộc gần gũi với bạn. Thậm chí ngay cả khi bạn rất thành thạo ngoại ngữ nơi bạn đến, thì cái ngữ điệu, cái cách nói của dân địa phương nơi bạn đến cũng làm bạn phải mất thời gian mới nghe quen tai được. Có thể người ta lại nói nhanh, bạn sẽ cảm thấy ngại khi phải xin người ta nhắc lại.

Quần áo

Nếu quen với khí hậu nóng nực rồi, bạn có thể sẽ thấy bất tiện khi phải mặc những bộ quần áo nặng nề của mùa đông. Không phải ai cũng ghét cách ăn mặc của người nước ngoài, nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy ngượng ngùng, ngại ngập khi ăn mặc khác.

                          tư vấn du học cầu xanh, sốc văn hoá, kĩ năng sinh sống cho du học sinh.jpg

              (Tương tự, sinh viên Châu Á cũng thường xuyên cảm thấy khác biệt giữa người                                                                    Châu Âu và cảm giác bị kì thị)

Vai trò xã hội

Cách ứng xử trong xã hội có thể làm bạn bối rối, bất ngờ hay xúc phạm. Ví dụ bạn sẽ cảm thấy người nước ngoài sao có vẻ lạnh lùng, xa cách hay lúc nào cũng tất bật. Nếu ở trung tâm các thành phố lớn như Paris, Sydney, London,… bạn sẽ càng cảm thấy điều này mạnh mẽ. Hoặc có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy có những cặp đôi ôm hôn nhau giữa nơi công cộng. Bạn có thể sẽ cảm thấy mối quan hệ giữa nam và nữ bình đẳng hơn hay ít bình đẳng hơn so với môi trường quen thuộc của bạn, tương tự đối với các mối quan hệ cùng giới và các quan hệ xã hội, bạn bè khác.

« Nguyên tắc » ứng xử

Bên cạnh những thứ có thể nhìn thấy được tác động ngay lập tức đến bạn khi bạn đặt chân xuống sân bay ở nước ngoài như ánh sáng, âm thanh, mùi, vị, thì mọi nền văn hóa đều có những nguyên tắc không thành văn tác động lên cách con người cư xử với nhau. Những điều này có thể khó nhận ra ngay, nhưng sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải trải qua và bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng. Ví dụ, có thể sẽ có sự khác nhau trong việc cho cái nào là quan trọng hơn, công việc được phân chia như thế nào và thời gian thực hiện thế nào là dài,ngắn. Bạn nên luôn luôn đến đúng giờ khi đi học, đi nghe giảng ở lớp hay gặp bạn cùng lớp hay gặp các cán bộ nhân viên văn phòng. Nếu bạn có nguy cơ đến muộn, hãy cố gắng thông báo cho người mà bạn gặp được biết. Trong cuộc sống xã hội phức tạp hơn. Gặp nhau để đi xem phim lúc 8 giờ tức là phải đến đúng 8 giờ. Nhưng nếu bạn được mời đến ăn tối ở nhà ai đó vào lúc 8 giờ, thì bạn nên cố sắp xếp đến lúc khoảng 8 giờ 10 phút, nhưng chớ có đến muộn hơn 20 phút. Nếu đi dự hội sinh viên, mà giấy mời là 8 giờ, thì có nghĩa là bạn có thể đến vào bất cứ lúc nào từ 9 giờ 30 trở đi.

Các giá trị

Mặc dù bạn có thể dần quen với sự khác nhau về văn hóa trong thế giới vật chất mà bạn thấy được như thực phẩm, quần áo, cách cư xử, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng mọi người từ các nền văn hóa khác nhau có cách nhìn nhận thế giới rất khác so với bạn. Văn hóa hình thành từ những tập hợp giá tri, tiêu chuẩn, định kiến và niềm tin.

Đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên và thất vọng vì mọi người không có cùng với bạn những giá trị nằm lòng của bạn, vì chúng ta ai cũng tưởng các giá trị của mình là chuẩn mực. Bạn hãy cố gắng tối đa để không đánh giá gì hết, cho đến khi bạn hiểu được mọi phần của vấn đề, tìm ra được sự lí giải lô gích của nó, tại sao nó lại như vậy. Hãy cố gắng nhìn nhận điều người ta nói hay làm trong các tiêu chuẩn văn hóa của họ. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu người khác nhìn nhận cách ứng xử của bạn như thế nào, rồi bị bạn cũng hiểu được cách ứng xử của người khác.

                         sốc văn hoá khi đi du học, tư vấn du học cầu xanh.jpg

                                              (Sốc văn hoá, tư vấn du học Cầu Xanh)

Khi bạn hiểu được cả hai nền văn hóa, thì hẳn bạn sẽ tìm ra được những khía cạnh mà bạn thích và những khía cạnh mà bạn không thích.

Mọi hỗ trợ tốt nhất về du học các nước, mời Quí  vị và các bạn liên hệ với Du học Cầu Xanh.

Cầu Xanh – chiếc cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và phụ huynh trong suốt quá trình du học

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Mời các bạn xem thêm bài có nội dung liên quan đến: : Kĩ năng sống cho du học sinh, điều cần biết về sốc văn hóa
tour di thai
máy nông nghiệp
nông ngư cơ
túi sưởi kute
túi sưởi mùa đông
túi sưởi đa năng
túi sưởi ngộ nghĩnh
du lịch nga
quạt làm mát
quat lam mat